(Chinhphu.vn) - Tết cận kề, dọc hai bên đường về các xã biên giới được trang hoàng lộng lẫy. Cờ đỏ sao vàng tung bay. Tiếng cồng, tiếng chiêng ngân xa. Tiếng nói, tiếng cười làm huyên náo cả núi rừng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum hướng dẫn bà con thôn Đăk Ga gói bánh chưng

Nhà rông các làng bản vừa là nơi gói và nấu bánh chưng, vừa là địa điểm múa hát văn nghệ, phát quà Tết, nên lúc nào cũng chật cứng người. Nhưng vui nhất, đông nhất vẫn là các điểm có bộ đội về.

Tại thôn Đăk Ga, xã biên giới Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei giáp với nước bạn Lào, được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum chọn làm điểm xây dựng làng no đủ, an toàn vững mạnh. Ngày hội bánh chưng xanh cũng chính là ngày Tết đến sớm, đầm ấm, sum vầy và ý nghĩa với bà con nơi đây.

Đã 60 mùa rẫy đi qua cuộc đời, già A Thắng vẫn nhanh nhẹn, tháo vát không khác gì đám trai trẻ trong làng. Có mặt từ rất sớm để tham gia từ đầu các công đoạn cho ngày hội của làng, già A Thắng cho biết: Ngày hội bánh chưng xanh ở làng Đăk Ga năm nay vui hơn vì năm vừa qua bà con được mùa cà phê. Cùng với hỗ trợ của các cấp, các ngành, làng Đăk Ga đã trích từ tiền quản lý bảo vệ rừng của làng mua 1 con trâu, 2 con heo mổ thịt chia cho bà con và tổ chức ngày hội, nên sung túc và vui lắm.

Đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết: "Để thực hiện Ngày hội bánh chưng xanh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ mỗi đồn biên phòng 200 kg gạo nếp, giao cho các đồn tổ chức làm điểm hướng dẫn cho bà con cách gói bánh chưng, bảo đảm mỗi hộ có ít nhất 1 cặp bánh chưng ăn Tết".

Cùng với việc hỗ trợ người dân, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum cũng khuyến khích các đồn trích từ quỹ tăng gia sản xuất để tặng quà cho các đối tượng chính sách nơi đơn vị đóng quân; tổ chức các tổ đội công tác xuống các thôn, bản hướng dẫn bà con dọn vệ sinh, trang trí nhà rông, nhà văn hóa để đón Tết.

Còn tại điểm thôn Pêng Blong, xã biên giới Đăk Long, huyện Đăk Glei, không khí của Ngày hội bánh chưng xanh cũng náo nức, rộn ràng không kém. Ngoài được tham gia trực tiếp vào các công đoạn, từ việc lấy lá, cắt lá, vo gạo, ngâm đậu, gói, nấu bánh chưng,… bà con còn háo hức chờ đợi chương trình giao lưu văn nghệ "cây nhà lá vườn" do chính con em trong thôn dàn dựng, biểu diễn với sự hỗ trợ của xã và các đơn vị kết nghĩa với thôn.

Anh A Thai, Chủ tịch xã Đăk Long tất bật chạy ra, chạy vào với việc nhận quà, phát quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, đồng thời "chỉ huy" việc gói bánh chưng tại 9 thôn trên địa bàn, cho biết, năm nay, việc tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh được giao về từng thôn, chứ không tổ chức tập trung tại điểm thôn trung tâm, vì có thôn xa bà con không thể đến chung vui được. Mỗi đơn vị kết nghĩa với xã phụ trách 1 thôn trong việc tổ chức ngày hội.

"Năm nay, xã kêu gọi xã hội hóa được gần 50 triệu đồng và 550 kg gạo nếp. Bà con trong thôn phân công nhau đi lấy lá, chẻ lạt, góp thêm gạo... nên nhà nào cũng được ít nhất 1 cặp bánh chưng ăn Tết. Là xã biên giới nghèo, đa số là người dân tộc Giẻ Triêng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50%, vì vậy, với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện và các đơn vị kết nghĩa, năm nay bà con được đón Tết đủ đầy hơn, vui vẻ hơn...", anh A Thai cho biết thêm.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tặng quà cho các gia đình chính sách

Để bảo đảm người dân nào cũng có Tết, tỉnh Kon Tum đã trích ngân sách địa phương 11.111 triệu đồng hỗ trợ cho 22.222 hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập (mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ).

Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các tổ chức hội, đoàn thể rà soát, tổng hợp và phân bổ các nguồn kinh phí và nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ cho hộ nghèo theo tiêu chí thiếu hụt các dịch vụ cơ bản và hộ cận nghèo trên địa bàn với mức hỗ trợ 200.000 đồng/hộ.

Đồng thời, hỗ trợ bà con 58 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới 638 triệu đồng (11 triệu đồng/xã); hỗ trợ 632 thôn, làng gần 6,7 tỷ đồng để tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh cho gần 70.000 hộ dân với khoảng 14.000 chiếc bánh tặng cho bà con, trong đó, ngân sách hỗ trợ gần 1,9 tỷ đồng (3 triệu đồng/thôn, làng) và huy động xã hội hóa trên 4,8 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận từ các các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm gần 18.000 suất quà trị giá gần 5 tỷ đồng tặng cho người nghèo. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành phân bổ hơn 298 tấn gạo từ nguồn gạo hỗ trợ của Chính phủ cho hộ nghèo đón Tết.

Hai ngày đỏ lửa dưới mái nhà rông, ngồi quây quần bên nhau cảm nhận Tết đã thực sự đến với tất cả bà con nơi miền biên giới xa xôi. Năm nào cũng vậy, bà con nơi đây không chỉ "ấm bụng" nhờ bánh chưng, bánh tét và gạo hỗ trợ của Chính phủ, mà còn ấm lòng hơn bởi sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và của những chiến sĩ mang quân hàm xanh.

Bạch Dương