(Chinhphu.vn) - Tối 1/10, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Nam Trà My - “thủ phủ” sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam.

Củ sâm Ngọc Linh được bày bán tại phiên chợ sâm Ngọc Linh. Ảnh: Báo Nhân dân

Đây là dịp để địa phương giới thiệu quy trình trồng sâm Ngọc Linh, quảng bá sâm củ và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh như rượu sâm, viên nang sâm, kẹo sâm, trà sâm…

Ngoài ra 20 gian hàng giới thiệu cây sâm và các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh, còn có hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Quế Trà My, hàng thổ cẩm, các loại cây dược liệu, nông sản đặc trưng miền núi...  

Dự kiến có 20-50 kg sâm tươi được giới thiệu và bán tại phiên chợ lần này. Giá sâm Ngọc Linh củ dao động từ 55- 65 triệu đồng/kg (loại 36 củ/kg), 80-90 triệu đồng/kg (loại 10 củ/kg). Còn lá sâm Ngọc Linh tươi có giá từ 5,5-6,5 triệu đồng/kg. Đặc biệt, những củ sâm có hình dáng đẹp và nhiều năm tuổi, có giá bán đến hàng trăm triệu đồng.

Trong khuôn khổ phiên chợ sâm Ngọc Linh cũng diễn ra hoạt động giao lưu, gặp gỡ, trao đổi giữa du khách với người dân, đại diện doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, mục đích của phiên chợ là bảo đảm cho khách hàng mua đúng sâm thật, do người trồng sâm bán trực tiếp, các sản phẩm từ sâm của các doanh nghiệp có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Tại phiên chợ, có tổ thẩm định chất lượng sâm nhằm xác định chất lượng sâm, cũng như phân biệt sâm Ngọc Linh giả hay thật.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh sẽ được tổ chức mỗi tháng một lần, bắt đầu từ 19h30 ngày mùng 1 và kết thúc vào 9h ngày mùng 3 tại Trung tâm huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

BT