Điều tra vụ ngộ độc tại Hà Giang khiến 3 người tử vong
(Chinhphu.vn) - Tính đến trưa 4/10, ngoài 3 nạn nhân tử vong, số người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc sau bữa cỗ ăn hỏi ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã lên 45 người.
![]() |
Ảnh minh họa |
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên cho biết, các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều có biểu hiện nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn cho những người này nằm viện để theo dõi. Sau 48 giờ, nếu bệnh nhân tiến triển tốt sẽ cho xuất viện.
Trước sự việc nói trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm tại tỉnh này.
Cụ thể, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đề nghị Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Bệnh nhân có biểu hiện xấu cần được chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Ngành y tế Hà Giang cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Thông tin tuyên truyền cần vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.
Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ… Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Trước đó, từ 7-14h ngày 1/10, tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người. Thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.
Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu. Đến chiều 3/10 thì cả 3 người đều tử vong. Ngoài ra còn có 45 người khác nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như trên.
Ngành y tế Hà Giang đã lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên.
TB