(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành giáo dục Thủ đô luôn sẵn sàng chuyển từ trạng thái dạy-học “trực tiếp” sang “trực tuyến” mà không gây xáo trộn đối với học sinh và giáo viên.

Học sinh Trường Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng học trực tuyến. Ảnh: VGP/Gia Huy
Kích hoạt dạy học trực tuyến để không gián đoạn học tập

Ngày 3/5, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội đã có văn bản về việc tạm dừng cho học sinh trên địa bàn Thành phố đến trường nhằm phòng, chống dịch COVID-19 kể từ ngày 4/5. Dù đây là chỉ đạo đột xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội trước thời điểm học sinh Thủ đô sẽ quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, nhưng đối với các trường học, việc dạy-học trực tuyến có thể kích hoạt bất kể thời điểm nào.

So với việc còn bị động khi dịch COVID-19 bùng phát đợt đầu vào năm 2020, hiện nay với kinh nghiệm từ các đợt tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch, nhiều trường học đã chủ động phương án, chuyển trạng thái dạy học ngay lập tức, vừa bảo đảm an toàn cho học sinh vừa dạy học chất lượng, đúng tiến độ. Tất cả các giáo viên đều đã có kinh nghiệm sử dụng phần mềm với thời khóa biểu chuẩn bị sẵn, sẵn sàng chuyển sang học online khi có yêu cầu.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến, bảo đảm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học theo quy định. Căn cứ vào tình hình thực tế của dịch COVID-19, Sở sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội để có phương án tiếp theo, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

Tại Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai), ông Lê Việt Dương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ trước đó, nhà trường đã xây dựng ba phương án tổ chức dạy học, triển khai đến toàn thể giáo viên, học sinh để chủ động ứng phó; đồng thời chuẩn bị đủ các điều kiện tổ chức dạy học trực tuyến như xây dựng thời khóa biểu, hướng dẫn học sinh chuẩn bị máy tính, điện thoại có cài đặt phần mềm... Vì vậy, ở đợt dịch diễn biến phức tạp hiện nay, khi học sinh tạm dừng đến trường, nhà trường không bị động khi triển khai học trực tuyến.

Cô Phạm Như hoa, trường THCS Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, những ngày qua, cô đã chủ động chuẩn bị đầy đủ kho giáo án cho đến hết năm học. Do thời điểm này năm ngoái, các con mới quay trở lại trường nên kho bài giảng của các thầy cô rất phong phú. Ngoài ra, các thầy cô cũng tự chuẩn bị bài giảng, tổng hợp lên kho dữ liệu của nhà trường để chia sẻ giữa các đồng nghiệp. 

Hiệu trưởng trường THCS Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm) Hoàng Ngọc Lan cho biết, việc dạy và học trực tuyến đã được nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng nên học sinh không cảm thấy bỡ ngỡ. Phòng GD&ĐT quận, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức tập huấn cho giáo viên về công tác giảng dạy trực tuyến. Do đó, nhà trường luôn sẵn sàng chuyển từ trạng thái “trực tiếp” sang “trực tuyến” mà không gây xáo trộn đối với học sinh và giáo viên.  

Chuẩn bị tốt nhất cho học sinh lớp cuối cấp

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh học sinh về việc tạm dừng đến trường trong thời điểm hiện nay có thể ảnh hưởng không nhỏ tới các học sinh cuối cấp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để bảo đảm chất lượng, tiến độ nhằm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nhà trường cũng dành sự quan tâm, ưu tiên đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, giúp các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi và tuyển sinh.

Học sinh trường THCS Thành Công học trực tuyến. Ảnh: VGP/Gia Huy

Tại địa bàn quận Ba Đình, cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên trường THCS Giảng Võ cho biết, nhà trường đã kích hoạt trở lại ngay công tác giảng dạy trực tuyến từ ngày 5/5 với thời khóa biểu được xây dựng cụ thể cho học sinh từng khối lớp. Riêng học sinh khối 9 đang chuẩn bị giai đoạn nước rút cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể để học sinh yên tâm học tập, sẵn sàng cho kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 10/6 và 11/6.

Theo cô Phượng, thời khóa biểu học sinh khối 9 chuyển từ hình thức học trực tiếp sang hình thức học trực tuyến, buổi sáng học sinh ôn thi 4 môn Văn, Toán, Anh, Sử; buổi chiều sẽ có các lớp tiếp tục học ôn theo trình độ. Nhà trường cũng cử các thầy cô là Phó Hiệu trưởng, Tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng chuyên môn và những giáo viên giàu kinh nghiệm nhất để ôn tập cho học sinh. Ngoài ra giáo viên chủ nhiệm sẽ tham gia các lớp học trực tuyến để quản lý học sinh. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhà trường sẽ xem xét dạy học trực tiếp, có thực hiện giãn cách cho học sinh khi đến lớp.

Trường THCS Đoàn Thị Điểm cũng đã triển khai ngay việc học trực tuyến ngày 4/5 sau khi có thông báo học sinh tạm dừng đến trường từ Sở GD&ĐT. PGS. TS Đặng Quốc Thống, Chủ tịch HĐQT nhà trường cho hay, học sinh toàn trường học online theo thời khóa biểu của lớp, khối 9 ôn thi online theo lịch ôn thi. Nhà trường cũng đã đề nghị phụ huynh học sinh chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập đầy đủ và hiệu quả.

Đối với công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, đến thời điểm hiện tại, các mốc thời gian trong quy trình thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hà Nội vẫn giữ nguyên theo lịch đã công bố. Học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn thực hiện việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 từ ngày 12/5 theo đúng kế hoạch đã công bố. Học sinh học tại đâu thì đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại đó.

Còn với học sinh chuẩn bị dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) cho biết, hiện nay, học sinh của các khối lớp đã hoàn thành bài kiểm tra định kỳ và giáo viên đang tiếp tục triển khai dạy học để hoàn thành chương trình. Riêng với 760 học sinh lớp 12, trong thời gian này, nhà trường tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, đồng thời hướng dẫn học sinh tự học và kiểm tra qua hệ thống học và thi trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học để ứng phó với mọi diễn biến của dịch COVID-19 vì vậy không bị động khi có tình huống học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch. Hiện nay, trường đang tập trung rà soát hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2021 của học sinh để bảo đảm chính xác, sẵn sàng cho kỳ thi của các em.

Gia Huy