Trong vòng ba thập kỷ qua, mũ của phi công chiến đấu đã thay đổi, vượt xa chức năng bảo hiểm ban đầu. Nó đã cùng tham gia xử lý lượng thông tin rất lớn, giúp phi công tác nghiệp nhanh nhạy hơn, tiện lợi hơn.

Các thông số quan sát hiện trên kính mũ bay

Công ty Elbit của Israel, công ty đi đầu trong việc phát triển công nghệ mũ bay cho phi công, mới đây đã cùng các công ty Mỹ đã phát triển mũ bay đời mới JHMCS-II có nhiều đột phá kỹ thuật so với mũ cũ, loại DASH.

Sự tin cậy và tiện lợi cho phi công được nâng cao hơn hẳn là nhờ mũ lắp màn hình shlemnyh hiển thị các điểm quan sát, cho phép phi công đưa ra quyết định nhanh chóng trong động thái "tìm và bắn" khi tác chiến.

Bằng hàng loạt các công nghệ về thống kê, ghi hình tự động, các nhà khoa học đã cải tiến việc ngắm mục tiêu và quan sát từ động tác quay cổ, quay hướng nhìn của phi công. Trên mũ có tấm kính hiển thị các thông số mục tiêu đối phương cả về góc hướng, góc tầm, cự ly, tín hiệu tên lửa máy bay vừa phóng ra…

Mũ cho phép các phi công có thể quan sát toàn hướng nhiều lần trong 1 phút, để đưa máy bay chiếm vị trí có lợi thế tấn công. JHMCS II cũng hữu ích cho các cuộc không kích vào mục tiêu mặt đất.

Khi sử dụng loại mũ này, phi công không cần phải chăm chăm nhìn xuống theo dõi các đồng hồ, màn hình buồng lái như lợi mũ thông thường, nên tiết kiệm thời khắc quý giá trong không chiến, khi mà thắng-thua phụ thuộc vào sự quyết đoán, có khi chỉ trong chưa đầy mười giây đồng hồ.

Trần Văn (theo VPK.name, arms-expo.ru)