(Chinhphu.vn) - Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết dịch sốt ở Tây Phi do loại virus chết người Ebola gây ra đã vượt tầm kiểm soát khi có tới 60 điểm dịch bệnh bùng phát.   

Giám đốc điều hành MSF Bart Janssens cho biết, cùng với những điểm bùng phát mới xuất hiện ở Guinea, Sierra Leone và Liberia, nguy cơ hiện hữu là dịch bệnh có thể lây lan mạnh sang các khu vực khác và vượt khỏi tầm kiểm soát. Đây là lần đầu tiên dịch bệnh lây lan vượt ra khỏi khu vực và MSF cho biết đã có 60 khu vực riêng biệt được xác nhận có người nhiễm chủng virus này. Với hơn 90% trường hợp mắc bệnh bị tử vong, sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã gây hoang mang lo sợ cho cộng đồng trong khu vực và tạo áp lực cho các tổ chức cứu trợ cùng những người làm công tác y tế.

Theo báo cáo mới công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng số ca tử vong do dịch sốt Ebola tại Tây Phi đã lên tới 337 người, khiến đây trở thành đợt dịch gây chết người cao nhất từ trước đến nay. Quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh này là Guinea với số người tử vong là 264.

Dịch sốt Ebola là một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới do tỷ lệ tử vong cao. Có nhiều triệu chứng đi kèm với bệnh Ebola như sốt, đau đớn, khó chịu, sau đó là nôn mửa, tiêu chảy và nôn, khạc ra máu. Đặc trưng của hội chứng do virus Ebola gây ra là sốt xuất huyết. Virus này không lan truyền qua đường không khí, tuy nhiên, nếu người mang virus khạc ra máu thì người khác hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bởi vì căn bệnh trên lây lan qua tiếp xúc với người mang mầm bệnh hoặc những đồ vật mang mầm bệnh.

Virus Ebola được phát hiện hồi năm 1976 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Kể từ đó, dịch diễn ra chủ yếu tại khu vực Trung Phi. Theo các chuyên gia, việc cách ly người bệnh với bên ngoài là cách duy nhất để chặn con đường lan truyền của virus Ebola. Hiện tại, chưa có bất cứ vaccine và phương thức đặc hiệu nào để điều trị bệnh này.

Kim Chung