(Chinhphu.vn) - Sáng 22/3, tại thủ đô Vientiane của Lào, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa IX đã khai mạc tại tòa nhà Quốc hội mới. Quốc hội Lào đã bầu ông Thongloun Sisoulith làm Chủ tịch nước CHDCND Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào khóa VIII, bà Pany Yathotou, cho biết, trong 5 ngày diễn ra, 164 đại biểu Quốc hội khóa IX của Lào sẽ thảo luận và thông qua nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó thảo luận và thông qua cơ cấu tổ chức và nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Nhà nước và Chính phủ cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 9.

Trong khuôn khổ kỳ họp, Quốc hội Lào đã bỏ phiếu bầu các chức danh: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.

Với số phiếu 161 (98,77%) trên tổng số 163 đại biểu quốc hội có mặt tại kỳ họp, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI, ông Thongloun Sisoulith đã được bầu làm Chủ tịch nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2025.

Với số phiếu 158/162 (97,53%), ông Phankham Viphavanh đã được bầu làm Thủ tướng nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2025.

Quốc hội Lào đã bầu ông Saysomphone Phomvihane làm Chủ tịch Quốc hội Lào khóa IX.

Cũng trong sáng 22/3, Quốc hội Lào đã bỏ phiếu thông qua 5 Phó Chủ tịch và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lào khóa IX gồm 9 người, đồng thời bỏ phiếu thông qua các Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào diễn ra từ ngày 22-26/3/2021. Tại kỳ họp lần này, vấn đề nhân sự, kiện toàn bộ máy Chính phủ và các cơ quan tư pháp được xếp vào chương trình nghị sự hàng đầu.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa IX của Lào khai mạc tại trụ sở mới khang trang, hiện đại, mang đậm nét kiến trúc, văn hóa của đất nước Lào. Đây là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

An Bình