Hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ
(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 7/6/2016.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam
Ngày 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tiếp đoàn đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam đang có chuyến thăm Thủ đô Hà Nội.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Chính thăm hỏi ân cần và chia sẻ sâu sắc với các nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Quảng Nam.
Phó Thủ tướng biểu dương những kết quả đạt được của Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam thời gian qua trong việc quan tâm, chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn. Khẳng định việc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục quan tâm hơn nữa về vật chất, tinh thần đến gia đình các nạn nhân chất độc da cam để họ vượt qua khó khăn, có điều kiện sống tốt hơn.
* Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Quảng Nam có 35.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học do quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga
Ngày 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp ông Leonid Kalashnikov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đã thông báo với đoàn về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đề ra các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm phát triển của đất nước trong giai đoạn tới, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn; nhấn mạnh về đối ngoại, Việt Nam sẽ tiếp tục đường lối độc lập, tự chủ, hòa bình, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động hội nhập sâu rộng, toàn diện, phát triển quan hệ đối tác và hợp tác cùng có lợi với tất cả các nước. Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.
Theo Phó Thủ tướng, khi Hiệp định liên minh thuế quan giữa Việt Nam với Nga-Belarus-Kazakhstan đi vào thực thi, Việt Nam và Nga cần tăng cường trao đổi kinh tế thương mại hơn nữa, đây là cửa ngõ quan trọng để Nga đi vào thị trường ASEAN.
Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và ấm áp lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho đoàn, ông Kalashnikov chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam; thông báo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về tình hình Liên bang Nga và hoạt động của Đảng Cộng sản Liên bang Nga trong thời gian gần đây, đặc biệt trước thềm bầu cử Duma Quốc gia mùa thu tới.
Ông Kalashnikov khẳng định, Liên bang Nga luôn coi trọng việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; coi Việt Nam là đối tác hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội thảo phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Ngày 7/6, tại Hội thảo phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan phối hợp với TPHCM sớm xây dựng một sàn chứng khoán chuyên biệt dành cho khởi nghiệp.
Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng đánh giá cao các cơ quan đã lựa chọn chủ đề thiết thực là vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp để bàn bạc, thảo luận nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng mong muốn các ý kiến ở trong nước và phía Hàn Quốc bày tỏ kinh nghiệm trong tổ chức và huy động các nguồn vốn cho khởi nghiệp với các quỹ đầu tư mạo hiểm, sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho các dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp. Trên cơ sở đó, các cơ quan liên quan và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM sớm xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.
Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng gợi ý cho các chuyên gia tài chính thảo luận về việc xây dựng Quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ để hỗ trợ khởi nghiệp và bày tỏ hy vọng hội thảo sẽ đưa ra những khuyến nghị cụ thể giúp Chính phủ để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong xã hội, đạt được mục tiêu của Việt Nam tới năm 2020 ít nhất có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động.
* Sáng cùng ngày, tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc.
Phó Thủ tướng cũng đã tiếp đoàn Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc do ông Jeong Eun-bo, Phó Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu sang chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS
Từ ngày 8-12/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ dự Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS tại New York và thăm làm việc tại Atlanta (Hoa Kỳ).
Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc (LHQ) về HIV/AIDS lần này nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ phòng, chống HIV/AIDS để thực hiện cam kết kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể của hội nghị; có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS như: Quỹ PEPFAR; Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét; Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS)...
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ thăm và làm việc tại Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế Hoa Kỳ (CDC), Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) về một số vấn đề về y tế công cộng, ứng phó, xử lý dịch bệnh.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 về xét nghiệm và điều trị HIV. Việc tham dự hội nghị lần này nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam cùng với các quốc gia chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, đóng góp tích cực vào các cuộc thảo luận của LHQ nhằm tìm giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, cũng như thúc đẩy hợp tác, sự hỗ trợ của các quốc gia đối với chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT và BT giai đoạn 2011-2015 do Bộ GTVT quản lý
Ngày 7/6, tại Hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT và BT giai đoạn 2011-2015 do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị
Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương hoàn thiện các cơ chế, chính sách để có thể huy động tối đa nguồn lực từ xã hội.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng thời gian qua, việc đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp hết sức quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của cả nước.
Để thực hiện được mục tiêu phát triển hạ tầng GTVT, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục rà soát các chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, gắn với đề án tái cấu trúc ngành GTVT, hướng tới phát triển hài hoà các phương tiện, loại hình GTVT. Ngành GTVT cũng chủ trì đề xuất danh mục các dự án ưu tiên để thu hút đầu tư; quy hoạch, định hướng các trạm thu phí, khắc phục những hạn chế trong thời gian qua; tiếp tục hoàn thiện thể chế quản lý đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến huy động các nguồn lực cho phát triển hạ tầng GTVT theo hình thức PPP. Các bộ, ngành cũng cần tăng cường kiểm soát Nhà nước về đầu tư xây dựng, đặc biệt là xây dựng bằng hình thức BOT./.