(Chinhphu.vn) –  Sáng nay 15/8, Bộ LĐTBXH và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức “Cuộc họp quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn Lao động Di cư ASEAN lần thứ 6”.

Trong năm 2012, Việt Nam đã đưa được hơn 80.000 người đi lao động tại nước ngoài, đạt 90% kế hoạch của năm. Trong 6 tháng đầu năm 2013, có hơn 40.000 lao động Việt Nam đã đi làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thách thức, nguy cơ tổn thương từ các nhóm lao động này nếu không có những quy định về pháp chế mang tính quốc gia và khu vực để bảo vệ quyền lợi cho người lao động di cư.

Chính vì vậy Diễn đàn Lao động Di cư ASEAN (AFML) lần thứ 6 được tổ chức, tìm ra các hoạt động nhằm bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư là hết sức cần thiết không chỉ với Việt Nam mà còn với các nước trong khu vực. 

Với chủ đề “Tăng cường chính sách và bảo vệ người lao động di cư”, Diễn đàn dự kiến có 7 phiên thảo luận gồm phiên rà soát; thông tin về các đối thoại di cư quốc tế; tăng cường chính sách và bảo vệ người lao động di cư thông qua thu thập và chia sẻ dữ liệu; tăng cường chính sách và bảo vệ người lao động di cư thông qua hệ thống pháp luật trong thời gian làm việc bao gồm các cơ chế khiếu nại hiệu quả; các hội thảo; xem xét báo cáo và các khuyến nghị. 

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa thì sáng kiến của khu vực ASEAN về việc thúc đẩy bảo vệ quyền của người di cư có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển xuất khẩu lao động của Việt Nam. Nó sẽ giúp những người lao động di cư có những đảm bảo về mặt pháp lý vững chắc tại các nước đang làm việc.

Thanh Thủy