(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi họp báo vào chiều 10/9 thông báo tình hình về vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo xảy ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, vụ việc xảy ra tại xã Nghi Phương (Nghi Lộc) trong những ngày qua bắt nguồn từ việc một số phần tử quá khích đã gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản công dân diễn ra trong thời gian gần đây. Đặc biệt là các vụ gây rối trật tự công cộng, giữ người trái pháp luật và chống người thi hành công vụ xảy ra trong các ngày 30/8, ngày 3 và 4/9/2013. 

Hiện các lực lượng chức năng trong tỉnh Nghệ An đang tiếp tục làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương để chủ động ngăn chặn các hoạt động quá khích gây mất an ninh trật tự, nhằm ổn định tình hình.

Công an Nghệ An tập trung điều tra các vụ án đã khởi tố xảy ra vào ngày 30/8, 3/9 và 4/9 về các hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, giữ người trái pháp luật.

Hình ảnh người dân tụ tập, gây sức ép với chính quyền xã Nghi Phương. Ảnh: congannghean.vn

Cũng tại buổi họp báo, ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của một số nhà báo liên quan đến nguyên nhân dẫn đến vụ việc, đồng thời thông tin thêm một số chi tiết về bản chất của vụ việc để các nhà báo hiểu rõ.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định: Trong mấy ngày qua, trên một số trang mạng điện tử và Trang thông tin tổng hợp "Giáo phận Vinh" xuất hiện nhiều thông tin, bài viết, hình ảnh có nội dung sai sự thật mang tính kích động, vu khống về vụ việc xảy ra, làm cho chức sắc, giáo dân hiểu sai bản chất vụ việc và dễ bị lôi kéo tiếp tục có các hoạt động vi phạm pháp luật. 

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An cho biết: Những năm qua tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm đến công tác tôn giáo. Tỉnh có nhiều chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội cho vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang, vùng đồng bào có đạo.

Từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 70 nhà thờ được xây dựng mới, tách lập 23 xứ, 43 họ đạo, thụ phong hơn 100 linh mục; 97% diện tích đất đai, cơ sở thờ tự của công giáo được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 25 nơi thờ tự trước đây có diện tích đất chật hẹp được nhà nước cấp thêm để xây dựng nhà thờ… Hàng năm đến ngày lễ trọng hay các hoạt động lớn của Giáo phận, Giáo xứ, chính quyền địa phương đều đến thăm hỏi, có quà động viên.

Hình ảnh người dân quá khích ném đá vào lực lượng chức năng. Ảnh: congannghean.vn

Thông tin từ Báo Công an Nghệ An: Vào khoảng 8.15’ ngày 30/8, có khoảng 250 đến 300 người là giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên kéo đến UBND xã và mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung “Phản đối chính quyền bắt người trái pháp luật”,... Người dân đã bao vây, phong tỏa phòng làm việc của Đảng ủy, UBND xã; chửi bới, gây sức ép với chính quyền đòi thả 2 người bị bắt là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải.

Vào 8 giờ ngày 3/9, có khoảng 400-600 người dân kéo đến UBND xã Nghi Phương, mang theo nhiều băng rôn cắm trước cổng trụ sở  với nội dung như trên. Sau đó, người dân tự ý vào chiếm giữ phòng làm việc của Phó chủ tịch UBND xã, khống chế, giữ 6 cán bộ của huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương. Ngoài ra, tại Trung tâm giao dịch một cửa xã Nghi Phương, giáo dân cũng tiến hành khống chế, giam giữ ông Quang - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Lộc.

Buổi chiều cùng ngày, một số giáo dân quá khích đã chửi bới, hành hung các cán bộ đang bị giam giữ, ép buộc ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã viết “Giấy cam kết”, có đóng dấu với nội dung đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng thả Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Tiếp đến, các giáo dân quá khích ép ông Nguyễn Hữu Lam, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, viết xác nhận của UBND huyện, yêu cầu những người bị giam giữ ký vào tờ giấy này, rồi mới trả tự do cho 6 cán bộ.

Ngày 4/9, vào lúc 14 giờ 30 trong khi UBND xã Nghi Phương đang tổ chức cuộc họp bàn về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thì có khoảng 30 người dân chủ yếu là phụ nữ mang theo liềm, chấu xông vào trụ sở UBND đòi thả Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Đến 15.30’ hàng trăm giáo dân đổ về đoạn đường Tỉnh lộ 34 trước trụ sở UBND xã, la ó, dùng gạch đá tấn công các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại đây, làm 20 cán bộ, chiến sĩ bị thương...

Sự việc chỉ dừng lại khi Linh mục Phê-rô Nguyễn Xuân Quý lên gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện với bà con giáo dân, khuyên giải bà con giáo dân không tụ tập đông người, gây cản trở an toàn giao thông; việc gây hỗn loạn như thế là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng mối đoàn kết lương giáo.

 Bình Minh