(Chinhphu.vn) – Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Tăng cường dinh dưỡng cho người nhiễm HIV sẽ làm chậm quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS và giúp cho người nhiễm HIV kéo dài thời gian sống chung với HIV mà không cần sử dụng các loại thuốc chống lại sự nhân lên của virus.

Chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS
Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị phổ biến cuốn sách "Hướng dẫn về chăm sóc và hỗ trợ dinh dưỡng cho người nhiễm HIV/AIDS".  

Cuốn sách sẽ được áp dụng cho tất cả các đơn vị phòng, chống HIV/AIDS các cấp nhằm giúp các cán bộ ở tuyến cơ sở thực hiện tốt hơn công tác quản lý, chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng cho người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng được sử dụng như một cẩm nang cho các cộng tác viên, hộ gia đình và những người đang sống chung với HIV tham khảo nhằm theo dõi, hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho người nhiễm HIV...

Cuốn sách tập trung vào 6 nội dung chính gồm: HIV và dinh dưỡng; chăm sóc và hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em nhiễm/phơi nhiễm với HIV; chăm sóc và hỗ trợ dinh dưỡng cho người trưởng thành nhiễm HIV; chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai và sau sinh 6 tháng đầu; dinh dưỡng với điều trị ARV và nhiễm trùng cơ hội; thu thập và quản lý số liệu.

Theo Bộ Y tế, đến cuối năm 2012, số lượng người nhiễm HIV tại Việt Nam đã lên đến hơn 200.000 người, trong đó hơn 59.000 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và hơn 60.000 người đã tử vong.

Sự lan truyền HIV đang gây ra một thách thức lớn trên thế giới và đặt ra một nhu cầu cấp bách cho các nước trong việc thiết kế, thực hiện các chương trình dự phòng điều trị và chăm sóc cho người nhiễm HIV và người bệnh AIDS. Với số người nhiễm tăng nhanh, nhu cầu chăm sóc và điều trị đối với họ cũng ngày càng trở nên cần thiết.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh hiểm nghèo này. Các thuốc đang sử dụng cho người bệnh AIDS chỉ nhằm kiểm soát sự nhân lên của HIV. Chính vì vậy, năm 2013, WHO đã khuyến cáo tăng cường dinh dưỡng cho người nhiễm HIV sẽ làm tăng cường khả năng miễn dịch cho hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS và giúp cho người nhiễm HIV kéo dài thời gian sống chung với HIV mà không cần sử dụng các loại thuốc chống lại sự nhân lên của virus. Nhu cầu năng lượng của người nhiễm HIV tương đương với người lao động nặng, tức là tăng từ 10-30% so với người lao động bình thường.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên cho biết, HIV có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng suy dinh dưỡng thông qua việc làm giảm lượng thức ăn, tăng nhu cầu năng lượng và hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Suy dinh dưỡng có thể đẩy nhanh sự tiến triển của HIV và làm trầm trọng thêm tác động của căn bệnh này bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nhạy cảm với nhiễm trùng cơ hội và làm giảm hiệu quả điều trị.

Vì vậy, nếu bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ cho người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS sẽ giúp cho bệnh nhân đủ các chất dinh dưỡng, duy trì được cân nặng, tăng miễn dịch, cải thiện khả năng chống lại HIV, giảm tần suất và làm ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễn trùng cơ hội và làm chậm tiến triển sang AIDS… ông Lê Danh Tuyên nhấn mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhu cầu năng lượng của người nhiễm HIV tăng lên và phụ thuộc vào các giai đoạn tiến triển của bệnh. Cụ thể là nhu cầu năng lượng cho người trưởng thành nhiễm HIV chưa có triệu chứng tăng 10%. Đối với người trưởng thành nhiễm HIV ở giai đoạn sau (có triệu chứng) thì nhu cầu năng lượng tăng 20% đến 30% hoặc tăng khoảng 460-690 Kcal mỗi ngày.

                                                                                                             Thúy Hà