(Chinhphu.vn) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho em Ngô Phi Long (Trường THPT chuyên Sơn La), học sinh đã giành 5 huy chương (4 HCV, 1 HCB) tại các kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế trong vòng 2 năm qua.

Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Tại buổi họp báo (ngày 25/9) về Lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc về và thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 (tổ chức vào ngày 1 và 2/10 tới), Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý cho biết: 7 học sinh giành HCV môn Toán, Vật lý và Tin học châu Á sẽ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen.

Bộ GDĐT tặng Bằng khen cho học sinh giành HCB, HCĐ cho các học sinh đoạt giải trong kỳ thi khoa học và kỹ thuật quốc tế và 17 thủ khoa trong kỳ thi đại học vừa qua có điểm thi từ 27,5 trở lên.

Cùng với Bằng khen, mỗi học sinh còn được nhận phần thưởng của Bộ GDĐT. Cụ thể: HCV 15 triệu đồng; HCB 10 triệu đồng; HCĐ 7 triệu đồng cho các học sinh đoạt giải quốc tế.

Mức thưởng cho các em đoạt giải ở kỳ thi Olympic châu Á là 10 triệu đồng (HCV); 7 triệu đồng (HCB) và 3 triệu đồng (HCĐ).

Các em nhận Bằng khen trong kỳ thi Olympic châu Á và học sinh thủ khoa cũng nhận được phần thưởng bằng tiền mặt.

“Thông qua việc tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi, Đảng, Nhà nước muốn khơi dậy tinh thần ham học và truyền thống hiếu học của học sinh cả nước. Trong lễ tuyên dương có nhiều gương tiêu biểu như em Trần Thu Hương, HCĐ Olympic Vật lý, hoàn cảnh bố bị mù, mẹ vất vả nuôi cả gia đình nhưng em luôn đạt thành tích tốt. Em Ngô Phi Long trong 2 năm giành được 5 huy chương (4 HCV, 1HCB) được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với nhân tài của đất nước”, Thứ trưởng Trần Quang Quý chia sẻ. 

Dự kiến, các thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, học sinh đoạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế sẽ được báo cáo về thành tích học tập xuất sắc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; được ghi danh Sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, sau đó vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, 3 doanh nghiệp lớn (BIDV, Viettel và Tập đoàn Dầu khí quốc gia) hỗ trợ mỗi học sinh đạt giải từ 2-10 triệu đồng.

Những học sinh được giải Olympic sẽ được tặng học bổng để du học nước ngoài.

Trong dịp này, các cán bộ, giáo viên có công tuyển chọn, tập huấn và dẫn dắt đội tuyển quốc gia dự các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2013 sẽ được Bộ trưởng Bộ GDĐT tặng Bằng khen.

Nguyệt Hà