(Chinhphu.vn) - Sáng 16/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam-dioxin và Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam. ẢNh VGP/Từ Lương

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam Nguyễn Văn Được cho biết thời gian qua, Trung ương Hội đã động viên CCB cả nước nêu cao ý thức tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, không cam chịu nghèo, vượt lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Hội CCB đã đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, thông qua hoạt động của các phong trào “Kho thóc CCB”, “Quỹ Tấm lòng Vàng”, Quỹ xóa nhà dột nát”, “Quỹ 27/7”, “Quỹ khuyến học, khuyến tài”, “Quỹ nghĩa tình đồng đội”..., giúp các CCB vượt khó, vươn lên.

Ông Nguyễn Văn Được đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị với Đảng và Nhà nước sớm quy hoạch ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, làm Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ông Nguyễn Văn Rinh bày tỏ băn khoăn trước tình trạng các cơ quan quản lý Nhà nước hiện nay vì một số lý do chủ quan và khách quan như thất lạc một phần giấy tờ hoặc toàn bộ giấy tờ nên đã và đang bỏ sót nhiều trường hợp nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin xứng đáng được hưởng những chính sách đối với họ.

Ghi nhận kiến nghị của đại diện các hội đoàn thể, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ buổi làm việc này nhằm thúc đẩy và xác định cụ thể những cơ chế hợp tác trong thời gian sắp tới giữa MTTQ Việt Nam với 3 cơ quan trong 5 vấn đề lớn:

Thứ nhất, trong năm 2014 và 2015, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tập trung tổng rà soát chính sách với người có công trên toàn quốc, rà soát các đối tượng thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thanh niên xung phong... Hội Cựu chiến binh cùng phối hợp để công tác rà soát chính sách có chiều sâu, đúng đối tượng và thực chất.

Thứ hai, cần đẩy mạnh phối hợp trong công tác tuyên truyền giữa MTTQ Việt Nam với Hội Cựu chiến binh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam, nhằm phổ biến những điển hình, khẳng định những việc đã làm được, đồng thời thấy được hạn chế, yếu kém để khắc phục.

Thứ ba, sớm hình thành cơ chế hợp tác giữa các đoàn thể với MTTQ Việt Nam để chung tay xây dựng nông thôn mới ở cấp xã.

Thứ tư, các đoàn thể thành viên và MTTQ Việt Nam phối hợp giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi trên cả nước.

Thứ năm, MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhằm nâng cao sự phối hợp công tác giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các hội thành viên, từ đó khắc phục tình trạng chế độ, chính sách còn bất cập đối với những bộ phận chuyên trách của các hội, đoàn thể.

Về những kiến nghị của Hội Nạn nhân da cam/dioxin, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong tháng 10/2013, Chính phủ sẽ ban hành các tiêu chí xác định nạn nhân da cam/dioxin.

Đối với Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị khẩn trương rà soát các thủ tục để sớm kết nạp đơn vị này trở thành thành viên chính thức của MTTQ Việt Nam.

Từ Lương