(Chinhphu.vn) - Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng công quỹ cho một phần hoạt động làm sạch các khu vực bị nhiễm xạ bên ngoài Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, với tổng số tiền có thể lên tới 1.000 tỷ yên.

Kế hoạch trên do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đề xuất nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng mà Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành Nhà máy Fukishima số 1 - đang phải đối mặt hiện nay. Đây có thể là một sự thay đổi chính sách đối với việc xử lý sự cố xảy ra tại Fukushima hồi tháng 3/2011 sau trận động đất gây sóng thần ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, TEPCO vẫn phải chi tới 3.000 tỷ yên vì Chính phủ Nhật Bản không có ý định miễn việc chi trả phí khử xạ của Công ty này.
 
Về phần mình, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng công quỹ chi thêm cho các nhu cầu khử xạ để khôi phục cơ sở hạ tầng như làm sạch môi trường sinh thái các trường học, công viên và các khu vực công khác bị cách ly và bỏ hoang sau khi người dân sơ tán khỏi nơi cư trú trong thời gian xảy ra thảm họa.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ sử dụng ngân sách cho việc xây dựng các cơ sở tích trữ tạm thời để bảo quản đất nhiễm xạ và các loại rác phát sinh trong quá trình dọn dẹp.

Bộ Môi trường Nhật Bản đã dành tổng cộng 1.500 tỷ yên trong tài khóa 2013 cho công tác khử xạ ở Fukushima và đề nghị TEPCO trả 40 tỷ yên, song TEPCO mới chỉ chi được 6,7 tỷ yên do tình hình kinh doanh khó khăn của Công ty hiện nay.

TEPCO đang phải vật lộn trong khó khăn do tăng nhập khẩu nhiên liệu để sản xuất điện nhằm bù đắp cho thiếu hụt điện hạt nhân. Công ty này cũng cần kinh phí để bồi thường cho người dân và các doanh nghiệp bị tác động bởi thảm họa cũng như việc dỡ bỏ các lò phản ứng tại Nhà máy Fukushima số 1.

Nguyễn Thơ