(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Chương trình đi bộ “Chung bước yêu thương - Trao niềm hy vọng” tổ chức sáng 6/4/2014 tại TPHCM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Chương trình đi bộ “Chung bước yêu thương - Trao niềm hy vọng”. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thưa quý vị đại biểu,

Thưa đồng chí, đồng bào thân mến,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự khai mạc chương trình đi bộ từ thiện với chủ đề “Chung bước yêu thương - Trao niềm hy vọng” nhân kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18 tháng 4 năm 2014. Đây là một hoạt động xã hội có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần động viên, chia sẻ và giúp đỡ đối với người khuyết tật. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và thân ái gửi tới các vị đại biểu, đồng chí, đồng bào và toàn thể người khuyết tật Việt Nam lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa quý vị,

Với truyền thống “thương người như thể thương thân”, người Việt Nam nhân ái, luôn có sự cảm thông, đoàn kết tương trợ, tôn trọng và động viên, hỗ trợ để những người gặp hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, trong đó có người khuyết tật tự tin, hòa nhập vào cuộc sống của cộng đồng xã hội.

Những năm qua, mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn, Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn quan tâm ưu tiên nguồn lực và thực hiện nhiều chủ trương, chính sách trợ giúp xã hội, bảo đảm các quyền của người khuyết tật và thúc đẩy sự tham gia của người khuyết tật vào đời sống xã hội. Hệ thống luật pháp, chính sách đối với người khuyết tật ngày càng được hoàn thiện. Các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân địa phương thường xuyên quan tâm, tạo thuận lợi để phát huy năng lực và hỗ trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, cùng với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sự sẻ chia, giúp đỡ của bè bạn quốc tế.

Công tác chăm lo cho người khuyết tật những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, trong gần 2,5 triệu người hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng có khoảng 750 nghìn là người khuyết tật nặng. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, người khuyết tật được khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế và được trợ giúp pháp lý. Việc tiếp cận với các công trình xây dựng, các hạ tầng về giao thông, văn hóa, thể thao, giáo dục, dạy nghề, công nghệ thông tin và nhiều ngành nghề khác của người khuyết tật cũng ngày càng được dễ dàng hơn.

Đáp lại sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, nhiều người khuyết tật đã tự tin hơn và không ngừng phấn đấu, rèn luyện trở thành những tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực. Không ít người khuyết tật đã đạt được thành tích cao trong học tập, trong lao động sản xuất kinh doanh, trong khoa học công nghệ, trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao… Nhiều cháu khuyết tật, trẻ mồ côi ngày càng tự tin, vững bước trên con đường học tập, chuẩn bị hành trang vào đời, lập thân lập nghiệp.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ tôi đánh giá cao, biểu dương các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan ban ngành đã có nhiều cố gắng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chính sách đối với những người nghèo, yếu thế, khó khăn. Tôi hoan nghênh, ghi nhận và biểu dương những tấm lòng cao quý, những tình cảm tốt đẹp của các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân trong nước, của bạn bè quốc tế, trong khó khăn vẫn dành dụm, sẻ chia, gom góp để trợ giúp, động viên người khuyết tật và trẻ mồ côi. Tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực vượt bậc, ý chí vươn lên, tự tin tạo dựng cuộc sống, hòa nhập vào cộng đồng xã hội của người khuyết tật và các cháu mồ côi. Chính những điều đó đã thể hiện sâu sắc rằng việc chăm lo giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi đã trở thành trách nhiệm của tất cả mọi người trong cộng đồng xã hội-một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Thưa đồng bào đồng chí và vị đại biểu,

Việt Nam là quốc gia có số lượng người khuyết tật khá lớn với khoảng 6,7 triệu người, trong đó 3,6 triệu là nữ, hơn 5 triệu người sống ở nông thôn và có khoảng 1,2 triệu là trẻ em. Cũng như tất cả mọi người chúng ta, người khuyết tật Việt Nam có năng lực và ý chí vươn lên vượt qua khó khăn, lao động chăm chỉ và sáng tạo, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội.

Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều kết quả trong công tác chăm lo đối với người khuyết tật, tuy nhiên, ở nhiều địa phương vẫn còn không ít gia đình người khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn, còn nghèo, còn thiếu thốn, nhiều người khuyết tật còn thiếu tự tin, chưa có nghề, thiếu việc làm, nhà ở còn tạm bợ và còn nhiều cháu mồ côi chưa được đến trường, chưa được chăm sóc ở mức cần thiết. Nhận thức của một bộ phận nhân dân và tổ chức còn chưa đầy đủ dẫn đến khó khăn cho người khuyết tật trong hòa nhập vào cộng đồng xã hội. Hoạt động trợ giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi của một số bộ ngành và địa phương còn chưa đầy đủ; công tác kiểm tra giám sát hoạt động hỗ trợ người khuyết tật từ trung ương đến địa phương chưa được thường xuyên, việc điều phối còn chưa kịp thời và kém hiệu quả. Chưa có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thu hút lao động là người khuyết tật mà nguyên nhân là do không tìm hiểu và chưa thấy khả năng làm việc thực sự của họ. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam mất khoảng 3% GDP mỗi năm do thị trường lao động hạn chế tiếp nhận người khuyết tật. Đây thực sự là một sự lãng phí lớn về nguồn lực.

Thưa quý vị,

Để động viên, chia sẻ và giúp đỡ người khuyết tật một cách thiết thực, tôi yêu cầu các Bộ, ngành chức năng tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách về người khuyết tật. Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung những quy định không phù hợp liên quan đến người khuyết tật, nhất là trong dạy nghề và việc làm, giáo dục hòa nhập, chăm sóc sức khỏe; gắn dạy nghề với tạo việc làm. Có chính sách hiệu quả khuyến khích người khuyết tật tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động vì lợi ích của mỗi người, của doanh nghiệp và của toàn xã hội. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Luật Người khuyết tật. Tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật tiếp cận việc làm và hòa nhập cộng đồng xã hội. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về người khuyết tật; thực hiện có hiệu quả những chủ trương, chính sách, chương trình trợ giúp người khuyết tật. Đồng thời thúc đẩy các hoạt động hội nhập quốc tế trong công tác trợ giúp người khuyết tật.

Tại chương trình có ý nghĩa tốt đẹp hôm nay, thay mặt Chính phủ, tôi hoan nghênh, biểu dương Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND TPHCM và các đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ đã tổ chức sự kiện có ý nghĩa rất thiết thực này. Nhân đây, thay mặt Chính phủ, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong nước và bạn bè quốc tế tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, đồng hành với người khuyết tật và trẻ mồ côi ngày càng sâu rộng và với nhiều có kết quả thiết thực.

Xin chúc chương trình đi bộ “Chung bước yêu thương - Trao niềm hy vọng” nhân ngày người khuyết tật Việt Nam thành công tốt đẹp.

Xin chúc đồng chí đồng bào, quý vụ đại biểu và những người khuyết tật Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin cảm ơn!