(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15/8, Bộ Y tế sẽ triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ 4 nước trong vùng có dịch là Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria.  

Hành khách từ 4 nước có dịch Ebola bắt buộc phải khai báo y tế từ ngày 15/8. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh nào mắc virus Ebola, nhưng để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế sẽ triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ 4 nước trong vùng có dịch là Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria.

Đối tượng phải khai báo y tế là hành khách nhập cảnh đi trên các chuyến bay xuất phát từ vùng đang có dịch bệnh do virus Ebola trong vòng 21 ngày.

Địa điểm áp dụng quy định này là tất cả các cửa khẩu quốc tế. Thời gian áp dụng từ ngày 15/8/2014.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola với các triệu chứng như sốt cao kéo dài, đau đầu, đau cơ vùng bụng và ngực, viêm họng, nôn hoặc buồn nôn, tiêu chảy cấp, xuất huyết da niêm mạc… nhân viên y tế ở cửa khẩu phải yêu cầu hành khách vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Ngoại giao hạn chế cử cán bộ đi đến các quốc gia đang có dịch Ebola khi không cần thiết.

Trường hợp phải đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh, cần tổ chức phổ biến và tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng thuộc phạm vi quản lý về các biện pháp phòng chống dịch Ebola theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài việc áp dụng tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu quốc tế đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng có dịch, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh do virus Ebola, đồng thời đã lên 3 tình huống để chủ động ứng phó với dịch bệnh, đó là: Tình huống chưa ghi nhận ca bệnh ở Việt Nam; xuất hiện ca bệnh xác định xâm nhập vào Việt Nam; dịch lây lan trong cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bên cạnh việc cần giám sát phát hiện sớm, triển khai áp dụng tờ khai y tế, khuyến cáo hạn chế đi du lịch, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tham khảo phác đồ điều trị, chuẩn bị cơ số thuốc và nơi điều trị nếu có dịch xảy ra.

Hiện, Việt Nam đã làm việc với tổ chức WHO đề nghị hỗ trợ cung cấp sinh phẩm và hỗ trợ kỹ thuật chẩn đoán bệnh Ebola. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh này.

                                                              Thúy Hà