(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương TPHCM vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas trên tinh thần siết chặt từ khâu cung cấp, phân phối đến cửa hàng bán lẻ.

Sở Công Thương TPHCM vừa ban hành văn bản số 290/SCT-KTATMT chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas trên tinh thần siết chặt từ khâu cung cấp, phân phối đến cửa hàng bán lẻ.

Theo đó, Sở yêu cầu các thương nhân kinh doanh gas xác định lại hình thức phân phối và thiết lập, đăng ký hệ thống phân phối kinh doanh gas theo quy định.

Theo Báo Công Thương, tính đến hết tháng 7, Sở Công Thương TPHCM đã tiếp nhận và chấp thuận đăng ký hệ thống phân phối kinh doanh gas của 15/20 thương nhân đầu mối và 25/45 tổng đại lý theo quy định.

Đối với hệ thống phân phối kinh doanh gas, Sở yêu cầu vào quý I hàng năm, các thương nhân phải đăng ký với Sở để kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của hệ thống đại lý và cơ sở kinh doanh.

Đối với các thương nhân chưa đủ điều kiện phân phối gas theo quy định, Sở yêu cầu bổ sung hồ sơ và đăng ký hệ thống phân phối để được phép hoạt động.

Những đơn vị không đủ năng lực đáp ứng các điều kiện tối thiểu theo quy định của pháp luật, Sở sẽ lên danh sách gửi UBND TP.Hồ Chí Minh để có hướng xử lý.

Theo bài báo, từ việc cấp phép cho các nhà phân phối và đại lý kinh doanh, việc quản lý hoạt động bán lẻ gas trên địa bàn thành phố sẽ đơn giản, thuận lợi, đặc biệt các cơ quan quản lý dễ phát hiện việc kinh doanh gas dởm hơn so với trước.

Trước đây, hơn 1.300 cửa hàng bán lẻ gas trên địa bàn hầu như không hạn chế kinh doanh cùng lúc nhiều thương hiệu gas của các doanh nghiệp khác nhau, điều này đã tạo điều kiện cho các loại gas chiếm dụng, hoán cải vỏ bình, gian lận trọng lượng khiến các cơ quan kiểm tra khó phát hiện, xử lý.

Tuy nhiên, với cách thức đăng ký bán lẻ gas mới, từ nay hoạt động kinh doanh gas dởm sẽ khó hơn trước vì mỗi cửa hàng sẽ đăng ký rõ ràng mua gas của đơn vị nào, có mấy thương hiệu… nên gas dởm sẽ khó trà trộn.

Được biết, để bình ổn thị trường bán lẻ gas, Sở Công Thương TPHCM đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp cùng Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra và xử phạt đối với các hình thức kinh doanh gas không đủ điều kiện. Các cửa hàng bán lẻ bày bán các loại thương hiệu gas không đúng với đăng ký, sử dụng vỏ bình chiếm dụng của các công ty khác mà chưa được phép của chủ sở hữu đều bị xử lý nghiêm.

Theo Báo Công Thương