(Chinhphu.vn) - Qua hơn 150 hiện vật khảo cổ học, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội mong muốn giới thiệu đến công chúng những phát hiện mới về khảo cổ học tại một số địa điểm trong khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long từ năm 2010 đến nay.

Hiện vật Tượng đầu rồng mới được khai quật. Ảnh: Huy Anh
Ngày 1/10, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội đã khai mạc các hoạt động trưng bày triển lãm kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014).

Trưng bày chuyên đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long từ năm 2010 đến nay” giúp công chúng có thể hiểu rõ hơn về biểu trưng quyền lực của Hoàng gia nói riêng và của Đại Việt nói chung qua các triều đại Lý - Trần - Lê Sơ - Mạc - Lê Trung Hưng - Nguyễn trong diễn trình lịch sử Đại Việt.

Cùng các hệ thống tài liệu khoa học phụ trợ như pano, hình vẽ, hình ảnh… chuyên đề sẽ mang đến cho công chúng những nhận thức mới về giá trị nổi bật toàn cầu của khu Di sản. Khẳng định vai trò của Thăng Long là trung tâm quyền lực của các vương triều Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Việt Nam nối tiếp đến ngày nay.

Nằm trong chuỗi hoạt động còn có triển lãm ảnh “Hoàng thành Thăng Long - Một số hoạt động tiêu biểu 2010 -2014” với khoảng 200 hình ảnh cùng hệ thống tài liệu khoa học như bài viết, bảng thống kê. Triển lãm này giúp khách tham quan có cái nhìn bao quát về quá trình phát triển cũng như công tác nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Huy Anh