(Chinhphu.vn) – Kỹ thuật phân tử PCR đa mồi xTAG lần đầu được thực hiện tại BV Nhi Trung ương có thể phát hiện cùng lúc 18 virus gây bệnh hô hấp.

Kỹ thuật phân tử PCR đa mồi xTAG lần đầu được thực hiện tại BV Nhi Trung ương có thể phát hiện cùng lúc 18 virus gây bệnh hô hấp. Ảnh do BV cung cấp
BV Nhi Trung ương đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật phân tử PCR đa mồi xTAG có thể phát hiện cùng lúc 18 virus gây bệnh hô hấp.

18 loại virus có thể phát hiện bằng kỹ thuật phân tử PCR đa mồi xTAG bao gồm: Influenza A H1/H3, Influenza B, Respiratory Syncytial Virus (RSV), Coronavirus (229E/OC43/NL63/HKU1), Parainfluenza Virus (Parainfluenza 1/ Parainfluenza 2/ Parainfluenza 3/ Parainfluenza 4), Human Metapneumovirus, Entero-rhinovirus, Adenovirus, Human Bocavirus.

Trước đây, để xác định căn nguyên virus gây bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, ngoài các phương pháp truyền thống như nuôi cấy virus, test huyết thanh và miễn dịch huỳnh quang, thì kỹ thuật PCR ngày càng được áp dụng rộng rãi do độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thời gian chẩn đoán được rút gọn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp phát hiện từng loại virus riêng lẻ.

Việc đưa vào ứng dụng kỹ thuật mới PCR đa mồi xTAG có thể phát hiện cùng lúc 18 virus gây bệnh hô hấp đã giúp cho quá trình phát hiện và điều trị các bệnh hô hấp đơn giản, thuận tiện và đạt hiệu quả cao.

TS. Phùng Thị Bích Thủy, Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm cho biết, kỹ thuật mới PCR đa mồi xTAG đã được BV Nhi Trung ương áp dụng trên 194 bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp dưới cấp tính, độ tuổi 2 tháng-2 tuổi đã cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu cao, thời gian trả kết quả được rút ngắn xuống còn 24 giờ.

Việc phát hiện sớm căn nguyên virus của bệnh nhiễm khuẩn hô hấp giúp hạn chế sử dụng kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm chi phí điều trị.

Theo TS. Thủy, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến trên toàn thế giới với tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong đứng đầu trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Chương trình nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (NKHHCT), trung bình mỗi năm một trẻ có thể mắc bệnh này 3-5 lần. Theo báo cáo tình hình bệnh tật trẻ em tại BV Nhi Trung ương (1995-2004), bệnh nhi NKHHCT chiếm 24% tổng số bệnh nhân nội trú.

Căn nguyên gây viêm đường hô hấp ở trẻ em rất đa dạng: Virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tại các nước phát triển, thủ phạm chính gây viêm phế quản-phổi là virus (virus cúm, á cúm, hợp bào hô hấp, rhinovirus, enterovirus, adenovirus, v.v...), chiếm tỷ lệ 80-90%.

Các kết quả nghiên cứu tại BV Nhi Trung ương cũng cho thấy, có 73,7% bệnh nhân dương tính với một hoặc nhiều loại virus, trong đó 32,2% nhiễm từ 2 loại virus trở lên.

Trong số các virus phân lập được từ đường hô hấp, thường gặp nhất là RSV (36,5%), tiếp đến là Rhinovirus (31,5%), Parainfluenza (14%) và Adenovirus (7,5%).

PCR (Polemerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase) là một kỹ thuật nhằm tạo ra một lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt. Kỹ thuật này được nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis phát minh vào năm 1985.

Phương pháp này đã nhanh chóng đóng góp rất lớn cho công nghệ sinh học do phản ứng rất nhạy và cho kết quả đặc hiệu. Xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR thường có kết quả độ chính xác rất cao.

Xét nghiệm PCR thường dùng để chẩn đoán những bệnh đặc hiệu, liên quan đến các loại virus mà những phương pháp vi sinh truyền thống không triển khai nuôi cấy được (hay nuôi cấy được nhưng độ nhạy thấp và kết quả chậm) như bệnh lao, các bệnh liên quan đến virus viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, H5N1, sốt xuất huyết...

Hà Anh