(Chinhphu.vn) - 150 mã “nằm sàn”, trong đó không ít mã blue-chip đã khiến VN-Index mất tới hơn 5% trong phiên sáng nay (24/8).

Diễn biến thị trường sáng nay cho thấy nhiều khả năng dòng tiền bắt đáy đã kích hoạt quá sớm.

Ngay từ đợt khớp lệnh đầu tiên, nhà đầu tư đã đẩy mạnh bán ra khiến nhiều cổ phiếu xuống giá. Càng về cuối phiên, lực bán càng mạnh hơn, do đó chỉ số chung cũng giảm sâu hơn.

Hết giờ giao dịch sáng, VN-Index tạm dừng ở mức 527,73 điểm, giảm 28,57 điểm (-5,14%); VN30-Index giảm 30,92 điểm, tương ứng 5,26%, còn 556,91 điểm.

Toàn thị trường có 150 cổ phiếu giảm sàn trong tổng số 414 cổ phiếu giảm giá. Số giảm mạnh từ 3-5% nhiều không đếm nổi. Số mã tăng giá chỉ vỏn vẹn 42.

Đặc biệt, tại nhóm VN30, tất cả các mã đều xuống giá, trong đó BVH, CSM, FLC, HAG, HSS, HSG, ITA, KBC, MSN, PVT, REE giảm kịch sàn.

Thị trường sáng nay chứng kiến sự hoảng loạn của nhà đầu tư khi lệnh bán trải dài, tập trung vào nhiều ngành nghề, chứ không phải chỉ một số ngành nhất định như mọi khi.

Sau phiên sụt giảm rất mạnh cuối tuần trước, phiên hôm nay thực sự giáng một đòn mạnh vào niềm tin và sự hy vọng trên thị trường. Nhà đầu tư bắt đáy hôm qua đã thua lỗ ngay lập tức, trong khi số lớn nhà đầu tư phải chịu mức lỗ khủng khiếp hơn.

Theo một số thành viên thị trường, nhiều nhà đầu tư đã mạnh tay bắt đáy vào phiên cuối tuần trước nhưng thấy diễn biến thị trường sáng nay đã đẩy mạnh xả hàng nhằm cắt lỗ. Lực cắt lỗ mạnh khiến thị trường giảm nhanh, từ đó nhà đầu tư càng hoảng loạn hơn và càng đẩy mạnh bán ra nhiều hơn.

Ngoài ra, thị trường cũng bị tác động bởi thị tường chứng khoán tại châu Á sáng nay đi xuống sau khi thị trường chứng khoán Mỹ hôm thứ Sáu sụt giảm cực mạnh. Giá dầu Brent giảm sát mức 44 USD/thùng. Đặc biệt thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm tới 8,45% và chỉ số Shanghai index thủng luôn đáy thấp nhất ngày 8/7 vừa qua.

Trên sàn Hà Nội, tổng lượng giao dịch đạt gần 35 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 338,157 triệu cổ phiếu.

Lực xả hàng mạnh đã khiến các chỉ số chung tại đây giảm mạnh: HNX-Index hạ 3,54 điểm, tương ứng 4,57%, còn 74,06 điểm; HNX30 về 136,19 điểm, hạ 8,71 điểm (-6,01%), HNX30TRI-Index giảm 10,17 điểm, tương ứng 6,01%, còn 159,07 điểm…

Nhà đầu tư nước ngoài cũng là ẩn số lớn trên thị trường lúc này. Phiên cuối tuần trước ghi nhận mức bán ra kỷ lục trên 300 tỉ đồng và các thông tin về sự rút vốn ồ ạt khỏi các thị trường mới nổi. Điều này tác động mạnh lên tâm lý nhà đầu tư trong nước vì khối ngoại bán ra với quy mô lớn như vậy thì không biết được tác động sẽ đến đâu.

Sáng nay khối ngoại tăng mua, nhưng không rõ bán ra bao nhiêu. Những mã được khối ngoại mua rất lớn là HPG, SSI, VCB, VIC, KBC, MSN, PPC… Riêng rổ VN30 đã được mua vào 136,5 tỉ đồng.

Sàn HNX khối ngoại giao dịch mua bán rất lớn ở một số cổ phiếu, nhưng cơ bản vẫn đang mua ròng. SHB, PVS, CEO, PVC… là những mã đáng chú ý nhất.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu khối ngoại đảo ngược giao dịch của phiên hôm trước thì rất có thể đó sẽ là liều thuốc hỗ trợ tinh thần tốt lúc này.

Đào Chi