(Chinhphu.vn) - Nhiệt độ xuống mức thấp nhất trong nhiều năm khiến băng tuyết xuất hiện ở nhiều nơi ở khu vực miền núi phía Bắc, thậm chí cả ở những vùng rất hiếm khi xảy ra hiện tượng này.

Băng tuyết phủ trắng thị trấn du lịch Sa Pa. Ảnh: Báo Dân trí

Sáng 24/1, tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, băng tuyết đã phủ trắng thị trấn kéo dài từ khu vực Trạm Tôn đến địa phận xã Trung Chải dài khoảng 25 km, độ dày tuyết phủ có nơi lên tới 10 cm. Theo những người cao niên tại Sa Pa, hàng chục năm nay mới thấy tuyết rơi diện rộng và dày đến như vậy.

Từ ngày 23/1, nhiệt độ khu vực Lào Cai đồng loạt hạ thấp dưới 5 độ C, các vùng núi cao nhiệt độ xuống dưới 0 độ C. Tại Sa Pa từ lúc 22 giờ đêm đã lác đác xuất hiện mưa tuyết mỗi lúc một dày và kéo dài đến tận sáng 24/1. Theo cơ quan khí tượng thủy văn khu vực, nhiệt độ Sa Pa vào lúc 7 giờ 30 phút sáng là 0 độ C. Trước đó vào đêm 23 đến 4 giờ sáng 24/1, nhiệt độ vùng núi cao Sa Pa chạm ngưỡng -5 độ C. Đây là mức thấp nhất trong nhiều năm nay.

Hiện tuyến đường 4D từ thành phố Lào Cai đi Lai Châu, giao thông đi lại khó khăn một phần do tuyết trơn, một phần do lượng người và các phương tiện đổ xô lên Sa Pa ngắm tuyết rơi quá đông, gây tắc nghẽn cục bộ nhiều đoạn. Đặc biệt lưu ý đối với những du khách di chuyển bằng phương tiện xe hơi cá nhân nên di chuyển chậm tránh những đoạn đường xấu bị băng tuyết đóng dày khá nguy hiểm.

Hiện chính quyền địa phương đã huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông, công an xã tham gia giữ trật tự an toàn giao thông để hướng dẫn các phương tiện, nhất là những du khách đến từ các tỉnh xa.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết rét đậm có thể còn kéo dài vài ngày nữa. Các khu vực núi cao từ Sa Pa đến Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai... khả năng rét đậm, rét hại và băng tuyết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, chính quyền địa phương đang huy động các lực lượng chức năng cùng nhân dân tham gia chống rét, che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn cho gia súc, che chắn những cây trồng dễ bị tác động của mưa tuyết và rét.

Ngày 24/1, đoạn quốc lộ 4D, kéo dài hàng chục cây số, trên đèo Ô Quý Hồ, từ địa phận Sa Pa (Lào Cai) sang huyện Tam Đường (Lai Châu) đang xuất hiện cả băng và tuyết.

Riêng về phía địa phận tỉnh Lai Châu, từ đỉnh đèo Ô Quý Hồ, nơi giáp ranh giữa Sa Pa (Lào Cai) và xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu), đang xuất hiện băng dày hơn 1 cm và tuyết rơi trắng trời.

Do băng nhiều, phủ kín mặt Quốc lộ 4D nên ngay cả ô tô của lực lượng cảnh sát giao thông cũng không lên được đỉnh đèo. Lực lượng cảnh sát giao thông phải đi bộ khoảng 2 km lên đỉnh đèo để phối hợp cùng lực lượng cảnh sát giao thông Lào Cai làm nhiệm vụ phân luồng, vì xe máy đi qua đoạn đường này hiện cũng không an toàn.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh, ngày 24/1, hầu hết ở các địa phương trong tỉnh Yên Bái nhiệt độ đã xuống dưới 6 độ C, ở khu vực vùng núi cao huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải có nơi xuống 1 - 3 độ C.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Yên Bái, vào khoảng 9 giờ sáng nay ở nhiều xã vùng cao như Đèo Khau Phạ (huyện Mù Cang Chải), xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn), xã Hát Lừu, thị trấn Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu)… đã xuất hiện tuyết rơi, phủ kín cành cây, ngọn cỏ, mái nhà. Đến 11 giờ trưa nay, các xã Nậm Búng, Tú Lệ (huyện Văn Chấn) và nhiều địa bàn vùng cao khác trong tỉnh Yên Bái cũng đã xuất hiện tuyết rơi, gây ngạc nhiên cho người dân vì hầu như chưa bao giờ có tuyết tại những khu vực này.

Đây là đợt rét nhất trong hàng chục năm trở lại đây khiến khá nhiều người dân ở Yên Bái lúng túng trong phòng chống rét. Tuy nhiên, với sự tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền các địa phương, về cơ bản chưa có thiệt hại gì do rét đậm, rét hại. Ở thành phố Yên Bái và các trung tâm thị xã, thị trấn, hầu hết người dân đóng cửa ở trong nhà. Tại các địa phương vùng cao, người dân đã đốt lửa để sưởi. Hiện tại, giá rau xanh và thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh tăng cao hơn thường lệ, nhiều hộ kinh doanh nghỉ bán hàng.

Hiện, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các ngành nông nghiệp, y tế thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống rét ở các huyện, thị xã trong tỉnh. Trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp giữ ấm cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ; đồng thời triển khai đồng bộ các phương thức chống rét cho trâu, bò. Các huyện, thị xã trong tỉnh cũng huy động toàn bộ lãnh đạo các ngành đi kiểm tra tình hình phòng chống rét ở tất cả các địa phương, tập hợp để báo cáo UBND tỉnh trước 16 giờ chiều nay.

Những chiếc ô tô chìm trong tuyết trắng, cảnh tượng hiếm gặp ở Việt Nam. Ảnh: VNE

Ngày 24/1, ông Lê Tiến Dũng, quyền Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Yên Tử (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết: Từ đêm 23/1, tại khu vực từ An Kỳ Sinh đến chùa Đồng của núi Yên Tử đã có băng đá. Nhiệt độ ở vùng này đã xuống -3 đến -5 độ C. Đặc biệt, ở chùa Đồng, nhiệt độ có lúc ở mức -6 độ C. Băng xuất hiện và phủ kín chùa Đồng, đọng lại trên các cành cây và các máng nước…

Ông Lê Tiến Dũng khuyến cáo khách du lịch không nên leo núi vào lúc này vì khu vực này khá nguy hiểm khi thời tiết xấu.

Từ 0 giờ ngày 24/1, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuống rất thấp; đặc biệt tại huyện miền núi Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh, lần đầu tiên đã có tuyết rơi.

Ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết: Tại 2 ngọn núi là Cao Xiêm (thuộc địa phận xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu), Cao Ly (thuộc địa phân xã Húc Động, huyện Bình Liêu) có độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển, tuyết rơi với mật độ khá dày.

Trước tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu đã chỉ đạo thành lập các đoàn công tác đến từng thôn bản kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các hộ dân triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Tại một số huyện, thành phố khác của tỉnh Quảng Ninh như Đầm Hà, Móng Cái, nhiệt độ cũng đã giảm sâu. Các địa phương này đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét cho người và vật nuôi, cây trồng. Các cơ sở giáo dục hướng dẫn học sinh mặc ấm để đảm bảo sức khỏe. Các cơ sở y tế sẵn sàng các phương án xử lý kịp thời nếu xảy ra các dịch bệnh trên người do thời tiết giá rét.

Từ đêm qua (23/1), nhiệt độ tại Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã giảm xuống từ -2 độ C đến -5 độ C. Từ 22 giờ ngày 23/1, hiện tượng băng tuyết bắt đầu xuất hiện tại Mẫu Sơn, đến khoảng 5 giờ ngày 24/1, tuyết đã rơi dày đặc, nhiều chỗ tuyết dày hơn 10 cm.

Đến trưa ngày 24/1, toàn bộ Khu du lịch Mẫu Sơn bao phủ trong băng tuyết. Đặc biệt trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng đã xuất hiện băng mỏng đọng trên các mái nhà. Đây là lần đầu tiên xuất hiện băng tuyết tại thành phố Lạng Sơn.

Do băng tuyết rơi nhiều, tuyến đường duy nhất từ Quốc lộ 4B lên Khu du lịch Mẫu Sơn đã được lực lượng chức năng huyện Lộc Bình phong tỏa, không để du khách lên, xuống khu du lịch bởi đường trơn do băng tuyết bám dày, không bảo đảm an toàn cho các phương tiện lưu thông. Đến trưa 24/1, có khoảng hơn 200 du khách đang kẹt lại trên Khu du lịch Mẫu Sơn.

Tại các huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang (thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn) từ đêm 23 đến ngày 24/1 đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết.

Vào sáng 24/1, tại xã Lũng Cú và thị trấn Phó Bảng (thuộc huyện Đồng Văn), các xã Tả Lủng, Lũng Pù, Xín Cái, Sơn Vĩ, Tát Ngà và thị trấn Mèo Vạc (thuộc huyện Mèo Vạc) nhiệt độ giảm sâu, có nơi xuống dưới -2 độ C và đã xuất hiện băng giá và mưa tuyết dày từ 2-3 cm. Băng giá và mưa tuyết xuất hiện đã phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn. Nhiều tuyến đường như: Đường Hạnh phúc từ thành phố Hà Giang đi các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, các tuyến đường từ thị trấn Mèo Vạc đi các xã biên giới, đường từ thị trấn Đồng Văn đi xã Lũng Cú... băng giá và mưa tuyết đã phủ trắng ven đường, gây nhiều khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Theo ông Nguyễn Đình Hợp, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang: Đêm 24/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng khiến nhiệt độ các địa phương trong tỉnh Hà Giang tiếp tục giảm thấp, trời rét hại. Tại các huyện vùng cao núi đá phía Bắc thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn rét đậm, rét hại tiếp tục xảy ra, vẫn có khả năng tiếp tục có băng giá và mưa tuyết.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, chiều nay (24/1), khối không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh Nam Trung Bộ (bao gồm cả khu vực Tây Nguyên) gây mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét hại trên diện rộng, vùng núi cao đã có băng giá và mưa tuyết. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Dự báo, tối và đêm nay không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực miền Đông Nam Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác của Nam Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở phía Tây Bắc Bộ đêm nay còn có mưa, mưa rào. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.        

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) còn có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; biển động mạnh. Sóng biển cao 3-5 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại diện rộng từ nay đến 27/1, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

T. Minh (tổng hợp)