(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày 6-7/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV (ĐBQH), đơn vị bầu cử số 1 TP. Hà Nội, đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cử tri quận Ba Đình. Ảnh: Hà Nội Mới
Đơn vị bầu cử số 1 TP. Hà Nội gồm 5 ứng cử viên: Ông Nguyễn Doãn Anh, Thiếu tướng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; ông Phạm Xuân Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Đại học Xây dựng; ông Phan Thanh Chung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; bà Trần Thị Phương Hoa, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN TP. Hà Nội; ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương.

Sau khi nghe đại diện Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội giới thiệu tóm tắt tiểu sử của những người ứng cử, 5 ứng cử viên đã lần lượt báo cáo cử tri về dự kiến chương trình hành động nếu được bầu làm ĐBQH khóa XIV.

Trong chương trình hành động, ngoài ưu tiên cho những vấn đề thuộc lĩnh vực của mình, các ứng cử viên đều cam kết sẽ hoàn thành nhiệm vụ nếu trúng cử, đồng thời, dành nhiều thời gian đi thực tế nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có cơ sở thực tiễn tham gia xây dựng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Các ứng cử viên cũng khẳng định dù trúng cử hay không trúng cử, dù ở cương vị nào, làm công việc gì, cũng luôn cố gắng hết mình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao, gương mẫu chấp hành đường lối của Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước.

Ứng cử viên Nguyễn Doãn Anh (Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô) cho biết, nếu được bầu làm ĐBQH khóa XIV, ông sẽ tích cực tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển Thủ đô và đất nước; sẽ cộng tác chặt chẽ và hiệu quả với HĐND các cấp, góp phần đưa các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là những vấn đề về an sinh xã hội của Thành phố vào thực tiễn.

Ông Phạm Xuân Anh (Phó Hiệu trưởng Đại học Xây dựng) nhấn mạnh sẽ chú trọng đề xuất và tham gia vào đổi mới công tác tuyển sinh, khắc phục tình trạng thi cử nặng nề gây tốn kém về tiền bạc và thời gian cho phụ huynh, học sinh.

Tương tự, ứng cử viên Phan Thanh Chung cam kết nếu trúng cử sẽ bảo vệ quyền lợi người lao động, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị.

Bà Trần Thị Phương Hoa cho biết sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của nhân dân, đặc biệt là phụ nữ; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện…

Là người trình bày chương trình hành động sau cùng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đã nhiều năm được giới thiệu làm ĐBQH và đây là lần thứ tư ông được ứng cử tại Hà Nội.

Tổng Bí thư nhấn mạnh 3 vấn đề lớn cần phải làm quyết liệt trong thời gian tới. Đó là đưa kinh tế đất nước tiếp tục phát triển bền vững, khắc phục cho được nợ công, nợ xấu và những yếu kém, tồn tại, xây dựng xã hội lành mạnh; tập trung xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, chống tham nhũng, lãng phí, làm cho bộ máy trong sạch, vững mạnh; tiếp tục giữ vững quốc phòng-an ninh, giữ gìn độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Để làm tốt những việc này, theo Tổng Bí thư, mỗi ĐBQH phải thường xuyên gắn bó với nhân dân, lắng nghe nhân dân, giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân. Là sợi dây liên lạc giữa nhân dân với Quốc hội, với Đảng và Nhà nước, mỗi ĐBQH phải làm tròn trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống trong sáng, liêm khiết; xây dựng gia đình thực sự gương mẫu về mọi mặt.

Thay mặt các ứng cử viên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri về các ý kiến đóng góp chân thành, thẳng thắn, thể hiện tâm tư, nguyện vọng chính đáng, tâm huyết, trách nhiệm và sự tin tưởng, gửi gắm của cử tri.

Tổng Bí thư trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời cho biết qua các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, từng ứng cử viên như được tiếp thêm năng lượng mới và sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chương trình hành động của mình để triển khai thực hiện có hiệu quả, đóng góp được nhiều nhất cho đất nước, cho nhân dân.

Sau khi nghe các ứng cử viên báo cáo chương trình hành động, cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm bày tỏ sự hài lòng vì trong đó có đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể, sát với đời sống người dân. Các cử tri mong muốn, nếu trúng cử, các ĐBQH sẽ thực hiện thật tốt chương trình hành động của mình.

(theo TTXVN/Hà Nội Mới)