(Chinhphu.vn) - Một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Canađa và Mỹ đăng trên tạp chí "Sự tiến hóa" đã đưa ra kết luận trái ngược với nhiều giả thiết khoa học trước đó về sự phát triển của cấu trúc cơ thể con người.

Ảnh minh họa

Không như nhiều người nghĩ rằng sự phát triển của ngón tay cái to hơn các ngón tay khác và có thể chạm vào các ngón tay khác là đặc điểm tiến hóa khác biệt giữa con người và tổ tiên chúng ta trước đây hàng triệu năm, nghiên cứu mới cho biết chính sự phát triển của ngón chân cái dài hơn và to hơn, trong khi các ngón chân còn lại ngắn đi để giúp con người đi lại dễ dàng bằng 2 chân mới là đặc điểm quan trọng nhất trong quá trình tiến hóa của con người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự phát triển "ngoại cỡ" của ngón chân cái không chỉ có ý nghĩa quan trọng giúp con người đi lại được bằng 2 chân mà còn có tác động đến cấu trúc gen và làm thay đổi các ngón đối xứng với chúng ở bàn tay là ngón tay cái. Sự thích nghi của mỗi ngón chân dẫn đến sự thích nghi tương đồng ở mỗi ngón tay đối xứng.

* Cũng liên quan đến các phát hiện mới trong y học, các nhà khoa học Thuỵ Điển cảnh báo những người do công việc phải ngồi nhiều trong thời gian dài nhưng lại không tập thể dục hoặc luyện tập thể thao có nguy cơ rất cao mắc bệnh tim và các bệnh nguy hiểm khác.

 Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Y học thể thao “ của Anh, các nhà khoa học Thuỵ Điển nhấn mạnh những người ngồi tĩnh tại càng nhiều và ít vận động thì nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, đau tim và ung thư càng cao. Các chuyên gia y tế đã xây dựng các chương trình khuyến khích con người hoạt động thể dục tối thiểu cũng phải 2,5 giờ mỗi tuần.

Nguyễn Chiến