(Chinhphu.vn)- Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke lý giải với các nghị sĩ rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ chưa thật sự bền vững nên mức lãi suất cơ bản gần bằng 0% vẫn cần tiếp tục duy trì.

Kinh tế Mỹ hồi phục nhưng chưa bền vững. Ảnh minh họa
Tại phiên điều trần về chính sách tiền tệ trước Ủy ban Tài chính của Hạ viện Mỹ hôm qua (24/2), ông Bernanke cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng, chi tiêu tiêu dùng đã khởi sắc nhưng thị trường lao động vẫn còn rất yếu, tỷ lệ thất nghiệp ở mức gần 10% vẫn là quá cao và hơn 40% người thất nghiệp không có việc làm trong ít nhất 6 tháng là gấp đôi con số của với 1 năm trước.

Lạm phát vẫn cần phải được kiểm soát trong một thời gian nữa khi giá dầu tương đối ổn định và giá nhà ở tăng nhẹ. Ông Bernanke dự đoán tỷ lệ lạm phát vẫn tương đối ổn định trong thời gian dài.

Ông Bernanke kêu gọi Quốc hội cho phép FED tiếp tục có quyền giám sát các ngân hàng lớn nhất của liên bang vì ngân hàng dự trữ liên bang vẫn cam kết làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng nền kinh tế quốc gia không bao giờ bị phá hủy một lần nữa bởi một cuộc suy sụp về tài chính.

Cam kết của Chủ tịch FED trước Ủy ban Tài chính của Hạ viện là giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục từ 0% đến 0,25% ít nhất trong vòng vài tháng nữa làm cho chứng khoán trên thị trường Mỹ tăng.

Các nhà phân tích cho rằng ý định giữ nguyên mức lãi suất thấp của ngân hàng trung ương Mỹ có nghĩa là các ngân hàng có thể tiếp tục thu lời từ khoản chênh lệch giữa lãi suất ngắn hạn và lãi suất dài hạn đối với trái phiếu chính phủ.

Hơn 700 ngân hàng Mỹ “có vấn đề”

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) chính thức thông báo số ngân hàng bị đưa vào "danh sách có vấn đề" vào cuối năm 2009 là 702. Đây là con số cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng về vốn vay và tiền gửi tiết kiệm vào tháng 6/1993 và chiếm khoảng 9% tổng số ngân hàng được FDIC bảo hiểm.

Các ngân hàng bị đưa vào "danh sách có vấn đề" là các ngân hàng có khả năng bị đổ vỡ do gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, vận hành hoặc quản lý. Ngân hàng "có vấn đề" tăng từ 552 vào cuối quý III/2009 với tổng tài sản trị giá 345,9 tỷ USD lên 702 ngân hàng vào cuối quý IV/2009 với tổng tài sản trị giá 402,8 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, các ngân hàng lớn của Mỹ đã và đang hồi phục nhờ có sự trợ giúp của chương trình hỗ trợ vốn của Liên bang, trong khi đó khó khăn vẫn tiếp tục đối với các ngân hàng có quy mô nhỏ và vừa và các ngân hàng loại này sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong vài năm nữa. Các ngân hàng quy mô nhỏ, hay còn gọi là ngân hàng khu vực, gặp khó khăn là do họ bị ảnh hưởng đặc biệt của các khoản lỗ do các cho khoản vay trong lĩnh vực bất động sản thương mại đưa lại.

Số ngân hàng bị đưa vào "danh sách có vấn đề" trong năm 2009 tăng cao cho thấy số ngân hàng bị đóng cửa trong năm 2010 có thể sẽ nhiều hơn trong năm 2009. Trong cả năm 2009, 140 ngân hàng đổ vỡ khiến FDIC phải trả tiền bảo hiểm tới hơn 30 tỷ USD.

Nguyễn Thu Thủy