(Chinhphu.vn) - Trong 3 ngày (từ ngày 29/9-1/10), vào dịp lễ hội Kate thường niên của đồng bào Chăm, tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường quảng bá về hình ảnh, quê hương và con người Ninh Thuận đến với du khách trong và ngoài nước; qua đó giới thiệu các sản phẩm đặc thù, riêng biệt sẵn có của địa phương góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

Lễ hội là dịp tôn vinh cây nho, nhất là giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, chế biến sản phẩm từ nho và người tiêu dùng. Qua đó, nêu bật khát vọng, vượt khó vươn lên tạo dựng cuộc sống của người dân vùng khô hạn.

Tại lễ hội, gắn với việc quảng bá nét văn hóa đặc sắc lâu đời của đồng bào Chăm tại Lễ hội Kate, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các cuộc tọa đàm ngoại giao nhằm tranh thủ các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế ủng hộ việc xác lập các thủ tục, bình chọn... để UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và Lễ hội Kate là Di sản Văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới.

Trong thời gian lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Hội chợ triển lãm nho và vang kết hợp ẩm thực Ninh Thuận dự kiến từ 120-130 gian hàng; hội nghị xúc tiến quảng bá và kết nối tour, tuyến du lịch Ninh Thuận năm 2016 nhằm giới thiệu các tour, tuyến, điểm du lịch Ninh Thuận, các sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của tỉnh.

Tọa đàm về nho và vang Ninh Thuận để tập trung thảo luận các vấn đề về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc trồng nho; kỹ thuật sản xuất và chế biến các sản phẩm từ nho, thị trường tiêu thụ nho, phương pháp bảo quản sau thu hoạch, phương pháp quản lý và phát triển thương hiệu - chỉ dẫn địa lý của cây nho trong giai đoạn hiện nay và định hướng trong thời gian tới.

Đặc biệt còn có chương trình Lễ hội Kate đồng bào Chăm diễn ra tại tháp Pô Klong Garai và tháp Pô Rômê, đền Pô Inư Nưgar.

Ngoài những hoạt động chính của lễ hội nho và vang gắn với Lễ hội Kae còn có các chương trình văn hóa văn nghệ trong các đêm khai mạc và bế mạc với sự biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên, các vũ đoàn được mời từ TPHCM, Hà Nội…

Đêm khai mạc lễ hội bắt đầu vào 20h ngày 29/9 tại Quảng trường 16/4, TP. Phan Rang.

Thế Phong