(Chinhphu.vn) - Sáng 16/11 tại thủ đô Vientiane, Lào, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác quốc phòng, vì một ASEAN năng động”.

Lễ khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN khai mạc sáng 16/11 tại Vientiane, Lào

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng và đại diện Bộ trưởng Quốc phòng đến từ 10 nước ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Thượng tướng Chansamone Chanyalath cho biết trong những năm qua, hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ, với việc thành lập các cơ chế hợp tác mới và các hoạt động liên quan khác. Đó là những minh chứng cho cam kết của các nước trong việc tăng cường sự ổn định, đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN nhằm xây dựng ASEAN là một khu vực hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển theo Tầm nhìn ASEAN 2025.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cho rằng ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức và đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, điều không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được. Vì thế, hội nghị lần này là cơ hội quan trọng để các bộ trưởng thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh và quốc phòng để tìm ra các biện pháp phù hợp nhằm giải quyết các thách thức nói trên một cách hiệu quả và kịp thời.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ cùng trao đổi về các vấn đề an ninh mà ASEAN đang phải đối mặt, đánh giá tiến trình hợp tác quốc phòng-quân sự ASEAN, nhất là trong ADMM/ADMM+ trong một năm qua đồng thời nêu định hướng, sáng kiến để thảo luận theo quy trình của ASEAN trong năm tới./.

Theo TTXVN