(Chinhphu.vn) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan tập trung rà soát, nắm bắt cụ thể tình hình đời sống của các đối tượng chính sách (người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt...), nhất là những hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở để quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cần được thực hiện đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lặp, chồng chéo, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Đối với những địa phương được hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2017, kịp thời hỗ trợ, cấp phát không để các gia đình thiếu đói, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ nhằm khắc phục ngay những sai sót ở cơ sở trong quá trình cấp phát, đảm bảo người dân được nhận gạo đầy đủ, đúng đối tượng.

Đồng thời, tăng cường công tác phòng, chống mại dâm, ma túy; đặc biệt chú trọng việc theo dõi, nắm bắt tình hình điều trị tại các cơ sở cai nghiện để thực hiện biện pháp quản lý chặt chẽ, kịp thời thông tin với cơ quan liên quan và phối hợp xử lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn tập thể, hủy hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, theo dõi, nắm tình hình lương, thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp, các phương án sắp xếp, sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động, chủ động có các biện pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết.

 
Người dân Quảng Ninh vui đón giao thừa tại nhà văn hoá thôn - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Bảo đảm cho tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm

Các cơ quan, đơn vị bảo đảm cho tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm; tổ chức thăm, tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em ở vùng biên giới, biển, đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho trẻ em; khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc; tăng cường công tác bảo vệ trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng chống tai nạn, thương tích.

Cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc quyền quản lý tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, kịp thời xử lý tai nạn, sự cố lao động xảy ra.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình và giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến lĩnh vực quản lý của Ngành tại địa phương trong dịp Tết; rà soát, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, đặc biệt là đối với lĩnh vực người có công, có phương án kiềm chế, xử lý dứt điểm; đồng thời thông tin phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Bộ và các đơn vị chức năng thuộc Bộ, không để tụ tập khiếu nại, tố cáo đông người trước trụ sở cơ quan Trung ương trong dịp Tết Nguyên đán và đầu năm 2017, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Thanh Châu