(Chinhphu.vn) - Từ năm 2012 đến nay, đã có hơn 310 dự án, công trình được đầu tư xây dựng trong lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP).

Ảnh: VGP/Minh Trang
Sáng 30/5, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2012-2017.

Đại tá Nguyễn Đức Mạnh, Cục trưởng Cục Hậu cần cho biết, sau 5 năm, phong trào thi đua đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của các đơn vị BĐBP, góp phần thúc đẩy xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện.

Chế độ công tác chuyên môn được duy trì nghiêm túc; công tác bảo đảm doanh trại đi vào nề nếp. Công tác xây dựng cơ bản và quản lý đất quốc phòng có sự chuyển biến mạnh mẽ. Doanh trại của các đơn vị BĐBP đã thực sự xanh, sạch, đẹp, đời sống cán bộ, chiến sĩ từng bước được cải thiện.

Tính từ năm 2012 đến nay, đã có hơn 310 dự án, công trình được đầu tư xây dựng trong lực lượng BĐBP. Cụ thể, đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp doanh trại cho 28 sở chỉ huy biên phòng các tỉnh, thành phố, 143 đồn biên phòng, 14 học viện, nhà trường… Đặc biệt năm 2014, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo quyết liệt triển khai thực hiện dự án xoá nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng tại 31 tỉnh, thành phố.

Đối với các đồn biên phòng đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng điện nước còn nhiều thiếu thốn, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo Cục Hậu cần và các cơ quan chuyên môn quan tâm đề xuất các biện pháp khắc phục như: Đầu tư xây dựng hệ thống bể dự trữ nước mưa, khoan giếng khai thác nước ngầm và bể xử lý lọc nước, lắp đặt thiết bị lọc nước sinh hoạt.

Trong 5 năm qua, toàn lực lượng đã lắp đặt được 119 hệ thống thiết bị lọc nước, xây dựng 104 bể dự trữ nước sinh hoạt cho các đồn biên phòng khu vực Tây Nguyên và một số đồn trên đảo. Tiếp tục lắp đặt 79 hệ thống thiết bị lọc nước và 350 bộ thiết bị lọc nước để bảo đảm nước sạch cho các đơn vị, góp phần nâng cao sức khoẻ cho bộ đội.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP đã biểu dương thành tích đạt được của các đơn vị trong thời gian qua; yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, phát triển theo hướng “sâu rộng, bền vững, thiết thực và hiệu quả”. Đặc biệt, khi triển khai phong trào phải sát với thực tế, nhiệm vụ của từng đơn vị, đáp ứng được mọi nhiệm vụ trong các tình huống thường xuyên cũng như đột xuất.

Toàn lực lượng phấn đấu đến hết năm 2020 có 100% các đồn biên phòng, hải đội, tiểu đoàn huấn luyện cơ động được đầu tư xây dựng cơ bản và 40-50% số đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị thực hiện tốt phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”; trong toàn lực lượng không có đơn vị yếu kém.

Dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã công bố quyết định khen thưởng 36 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2012-2017.

Minh Trang