(Chinhphu.vn) - Ngày 8/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do ông Linqun Jin, Chủ tịch Ngân hàng AIIB làm trưởng đoàn. Cùng dự có Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiếp lãnh đạo Ngân hàng AIIB. Ảnh: CAĐN
Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chào mừng, hoan nghênh lãnh đạo Ngân hàng AIIB đến thăm và dự các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng; đồng thời chúc mừng sự phát triển nhanh chóng của Ngân hàng và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có những cơ hội hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng trong tương lai, góp phần vào sự phát triển chung của khu vực.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng đã giới thiệu với đoàn những thành tựu nổi bật của Thành phố trong phát triển KT-XH cũng như một số kết quả về phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông, đồng thời giới thiệu một số dự án cơ sở hạ tầng giao thông của Thành phố ưu tiên triển khai trong thời gian tới. Đó là, ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình trọng yếu, có tính lan tỏa, liên kết giữa Đà Nẵng với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung như: Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu, Dự án di dời ga đường sắt, Dự án xây dựng Hành lang kinh tế Đông-Tây 2 cũng như đối với hệ thống giao thông nội đô có tính cấp bách khác.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị AIIB tạo điều kiện để cho Đà Nẵng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của AIIB và tiếp tục ưu tiên hỗ trợ, khuyến khích khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng qua việc thúc đẩy cho vay tư nhân đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Chủ tịch Ngân hàng AIIB Linqun Jin cho biết, cuộc thăm lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác không chỉ riêng Việt Nam mà cả Đà Nẵng nhằm góp phần phát triển KT-XH, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển, sân bay, cấp nước, điện, năng lượng mặt trời…

“Ngân hàng AIIB sẽ là nhà đầu tư có thể hỗ trợ, đáp ứng tất cả các dự án từ phía TP. Đà Nẵng giới thiệu. Vấn đề trước mắt là Đà Nẵng cần chỉ định một đầu mối để hai bên thiết lập kênh thông tin chi tiết nhằm trao đổi cụ thể đối với từng dự án để trên cơ sở đó AIIB triển khai một cách khả thi và hiệu quả nhất”, Chủ tịch Linqun Jin khẳng định.