(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Sinh viên Tuấn hỏi, sinh viên phải làm thế nào để được BHYT chi trả phí khám chữa bệnh?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế quy định về chuyển tuyến giữa các cơ sở khám, chữa bệnh, người bệnh được chuyển tuyến trong các trường hợp sau:

Chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện.

Chuyển từ tuyến trên về tuyến dưới phù hợp khi người bệnh đã được chuẩn đoán, điều trị qua giai đoạn cấp cứu, xác định tình trạng bệnh đã thuyên giảm, có thể tiếp tục điều trị ở tuyến dưới.

Chuyển giữa các cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến do bệnh không phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh này nhưng phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến khác.

Trong trường hợp Viện Y học Phòng không không quân không có khả năng điều trị bệnh viêm gan B thì Viện có trách nhiệm chuyển ông lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hoặc các cơ sở khám, chữa bệnh khác có khả năng điều trị bệnh viêm gan B.

Chinhphu.vn