(Chinhphu.vn) – Đó là những từ ngữ mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói về cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ đồng hồ giữa ông với Tổng thống Nga trong ngày 24/5 tại St. Petersburg, LB Nga.

Tỏng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin về chuyến thăm Nga 2 ngày (24-25/5) và cũng là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Emmanuel Macron kể từ khi là Tổng thống Pháp.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã thảo luận về quan hệ song phương cũng như một số vấn đề toàn cầu, bao gồm tình hình ở Syria và Ukraine, thỏa thuận  hạt nhân với Iran.

Cũng theo TASS, cuộc đàm phán kéo dài khoảng 4 giờ thay vì 2 giờ như dự kiến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả các cuộc đàm phán là "khá hữu ích", nói thêm rằng cuộc họp "được tổ chức trong một bầu không khí cởi mở", còn Tổng thống Pháp cho biết cuộc họp là "cực kỳ trực tiếp và thẳng thắn" và cũng "rất hiệu quả".

Theo đó, Nga và Pháp khẳng định lại sự ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran dù Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Macron khẳng định cam kết của Pháp và các quốc gia châu Âu khác trong việc ủng hộ thỏa thuận hạt nhân, nhưng nói thêm rằng thỏa thuận cần được bổ sung với các thỏa thuận khung về tương lai của chương trình hạt nhân của Iran sau năm 2025 cũng như chương trình tên lửa của nước này.

Về vấn đề Syria, Tổng thống Nga Putin xác định là một nhiệm vụ ưu tiên là thành lập một ủy ban về cải cách hiến pháp ở Syria hoạt động dưới sự bảo trợ của LHQ.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ sự ủng hộ về một cuộc đối thoại rộng lớn liên quan đến Chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy của phe đối lập… nhằm đạt được sự ổn định trong khu vực.

Liên quan đến tình hình ở Ukraine, ông Macron nói rằng việc giải quyết xung đột ở Ukraine là "một điều kiện tiên quyết quan trọng cho sự trở lại của mối quan hệ bình thường giữa Nga và châu Âu”…

Trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Pháp Macron, hai bên đã ký một loạt các hiệp định trị giá khoảng 1 tỷ euro.

Đưa tin về chuyến thăm Nga lần đầu tiên của Tổng thống Pháp Macron, hãng tin Sputnik cung cấp vài chi tiết thú vị.

Theo đó, cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo của 2 quốc gia là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra theo hình thức ăn tối-làm việc.

Thực đơn mà Tổng thống Nga chiêu đãi Tổng thống Pháp gồm có bánh kếp với trứng cá muối đen, món nhắm từ cua, súp củ cải đỏ nguội với phô mai dê, táo caramel. Khách được mời chọn 2 món ăn nóng là bít tết từ cá tầm với thì là hoặc thịt nai với rau atisô. Món tráng miệng là bánh socola. Đồ uống có rượu vang Merlot và Chardonnay năm 2014 từ các nhà máy rượu vang của tỉnh Krasnodar. 

Thanh Phương