(Chinhphu.vn) - Mẹ của bà Nguyễn Thị Kim Lan (Hà Nội) phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện 103. Nơi khám, chữa bệnh ban đầu của mẹ bà Lan là Phòng khám đa khoa trung tâm y tế Hà Đông, nhưng cơ sở này không đủ điều kiện khám và cấp thuốc định kỳ cho bệnh nhân ung thư.

Bà Lan hỏi, bà có thể xin chuyển nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho mẹ bà đến Bệnh viện 103 được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào, thực hiện tại cơ quan nào?

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau:

Cơ sở khám, chữa bệnh ghi trên thẻ BHYT là cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu của người tham gia BHYT. Khi đi khám bệnh, chữa bệnh, người có thẻ BHYT cần đến nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ghi trên thẻ để được hưởng quyền lợi BHYT theo đúng tuyến, đồng thời tránh làm quá tải tuyến trên.

Người tham gia BHYT được quyền đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh trên thẻ BHYT sao cho thuận lợi. Tuy nhiên, để thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến tỉnh và tuyến Trung ương (Bệnh viện 103 là tuyến Trung ương) thì do Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc BHXH TP. Hà Nội thống nhất quy định để phù hợp với số lượng người có thẻ BHYT trên địa bàn thành phố và điều kiện nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất của từng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Về việc chuyển nơi khám, chữa bệnh trên thẻ BHYT, đề nghị bà liên hệ với cơ quan BHXH cấp quận nơi bà sinh sống để được giải quyết.

Chinhphu.vn