(Chinhphu.vn) - ThS. BS. Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 91 tuổi ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột loại Dethmor (Warfarin) do tưởng nhầm là kẹo.

Thuốc diệt chuột có hình dạng và màu sắc dễ nhầm lẫn với kẹo.

Warfarin được biết đến là chất chống đông máu sử dụng khá phổ biến trong y học. Chất này còn được sử dụng trong nông nghiệp, trong đời sống với khả năng diệt chuột hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi loại thuốc diệt chuột này làm tăng nguy cơ ngộ độc cho con người khi quản lý sử dụng không đúng cách hoặc uống nhầm. 

Bệnh nhân nam 91 tuổi trên, nhập viện 108 vào giờ thứ 3 sau khi ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột. Sau ăn, bệnh nhân không có triệu chứng đặc biệt. Rất may, bệnh nhân được người nhà phát hiện và đưa đến viện sớm trong những giờ đầu. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày cho bệnh nhân.

Ngoài ra, khai thác được chính xác loại thuốc diệt chuột đã uống, số lượng, thời gian uống nên bệnh nhân được xét nghiệm và theo dõi sát chức năng đông máu cũng như tình trạng chảy máu trên lâm sàng; điều trị dùng chất giải độc đặc hiệu. Sau 5 ngày bệnh nhân đã được ra viện và hồi phục hoàn toàn, không có biến chứng.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Nga, độc tính chủ yếu của warfarin là gây xuất huyết khi sử dụng quá liều hoặc phơi nhiễm với super warfarin có trong thuốc diệt chuột. Thông thường 1-2 ngày đầu, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Tình trạng xuất huyết sẽ xảy ra sau 2-3 ngày, ở các mức độ khác nhau: Chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ…

Các triệu chứng khác có thể gặp như ý thức lơ mơ, đau đầu, rối loạn điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn. Nặng hơn có thể gặp tiêu cơ vân, suy hô hấp, co giật, hôn mê. Xét nghiệm có rối loạn đông máu giảm PT % và chỉ số INR kéo dài. Điều trị có hiệu quả với các trường hợp được đưa đến cơ sở y tế sớm trong 6h đầu với các biện pháp ngăn ngừa hấp thu như rửa dạ dày, dùng than hoạt và sử dụng chất giải độc đặc hiệu (vitamin K).

Nếu bệnh nhân được phát hiện và chẩn đoán muộn khi xảy ra các biến chứng chảy máu nội tạng phổi, tiêu hóa, tiết niệu, ổ bụng, thần kinh trung ương thì tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc diệt chuột chứa warfarin được sản xuất dưới hình thức bắt mắt, hương vị hấp dẫn, dễ gây nhầm lẫn là đồ ăn, đặc biệt là người già và trẻ em. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách giáo dục ý thức sử dụng và bảo quản thuốc diệt chuột an toàn hợp lý. Khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất và mang theo thuốc hoặc vỏ, nhãn mác loại thuốc đã sử dụng để được xử trí cấp cứu kịp thời.

Hiền Minh