(Chinhphu.vn) – Các cơ quan liên quan có những phát ngôn và quan điểm chính thức về các hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng.

Việc chùa Ba Vàng truyền bá "vong báo oán" đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Mới nhất, chiều 25/3, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã họp báo thông tin về vụ việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) có phát ngôn trong buổi thuyết pháp tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tối 21/3.

Tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã trực tiếp xin lỗi Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đồng nghiệp, bệnh nhân vì đã có những phát ngôn gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín của các bác sĩ chân chính cũng như toàn ngành y; đồng thời xin chịu trách nhiệm và chịu mọi hình thức kỷ luật.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bạch Mai khẳng định cầu khấn không thể chữa được bệnh, người dân khi có bệnh phải đến bệnh viện để được chữa trị.

Từ sự việc của bác sĩ Phong, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Thông chia sẻ, việc đến chùa cầu xin không có ý nghĩa quyết định trong điều trị bệnh, nó chỉ có tác dụng tâm lý.

“Những phát ngôn của bác sĩ trước đó hoàn toàn có tính cá nhân, không liên quan đến Bệnh viện, cũng như không mang tính chất đại diện cho ngành y. Đây là những phát ngôn hoàn toàn không có giá trị. Bởi vậy, người dân nên hiểu khi có bệnh phải điều trị tại các cơ sở y tế, theo liệu trình, phác đồ điều trị riêng, thậm chí chưa có bệnh cần đi tầm soát bệnh, đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Đặc biệt, phải điều trị dự phòng, tiêm phòng ở các cơ sở y tế để tránh bị bệnh”, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Thông khẳng định.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo tại Hà Nội, trả lời báo chí liên quan đến vụ việc tại chùa Ba Vàng, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo... đã "lên tiếng".

"Về vụ việc này, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - Trung tướng Quang cho biết.

Trước đó, ngày 24/3, UBND thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa gửi công văn khẩn số 675/UBND về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đến chùa Ba Vàng.

Về việc phật tử Phạm Thị Yến tuyên truyền giảng pháp, UBND thành phố khẳng định, những hoạt động đó đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân. Đặc biệt, những hoạt động đó không có trong danh mục những hoạt động tôn giáo năm 2019 đã được đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Qua đó, thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng phải chấm dứt toàn bộ hoạt động trên.

Công văn còn nêu rõ, chùa Ba Vàng phải sớm có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà nước quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung uơng Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NDD-CP, ngày 30/12/2017 của Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc tại chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu bà Phạm Thị Yến chấm dứt từ cách đây 2 năm. Đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng đã đề nghị thầy Minh chấm dứt nhưng thầy không thực hiện.

Các quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Đó là các trang trang thông tin điện tử: chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com.

Các trang thông tin này chưa chấp hành quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với trang thông tin điện tử.

Tại buổi làm việc chiều 23/3 với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Quảng Ninh, đại diện chùa Ba Vàng đã thừa nhận các lỗi vi phạm trên do cơ quan chức năng nêu ra. Các trang thông tin này chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho UBND thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã  khẳng định việc gọi vong, trừ vong không có trong giáo lý nhà Phật. Ở góc độ quản lý nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản nêu rõ, hiện tượng "trục vong", "gọi hồn" không có trong truyền thống Phật giáo. Nếu các cơ sở thờ tự thực hiện là đang vi phạm Luật Tín ngưỡng.

Quang Lê