(Chinhphu.vn) -  Ngày 26/3, Cục Hải quan Đà Nẵng đã phối hợp với các lực lượng với khám xét các container nghi vấn và phát hiện hơn 9,1 tấn ngà voi được cất giấu, ngụy trang trong các thanh gỗ xẻ.


Tang vật vụ buôn lậu 9,1 tấn ngà voi. Ảnh: Báo Hải quan

Qua công tác nghiệp vụ, Cục Hải quan Đà Nẵng phát hiện, chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng: Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, buôn lậu (Công an TP Đà Nẵng), Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng và Đội Kiểm soát Chống buôn lậu khu vực miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu) tiến hành khám xét các lô hàng có nghi vấn chứa hàng cấm.

Đây là vụ bắt giữ số lượng lớn hàng hóa nghi là ngà voi lớn nhất cả nước kể từ đầu năm 2019 đến nay cũng như trong nhiều năm trở lại đây.

Theo điều tra ban đầu, lô hàng được vận chuyển từ Congo về cảng Tiên Sa- Đà Nẵng. Các đối tượng sử dụng gỗ xẻ đóng ghép thành từng hộp chắc chắc, bên trong chứa mùn cưa để che dấu ngà voi.

Hiện tại, Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để tiếp tục hoàn tất việc kiểm tra, khám xét đối với lô hàng, hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

MK