(Chinhphu.vn) -Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TPHCM ngày 8/5, TPHCM đã giới thiệu, mời gọi đầu tư vào 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương 53.804 triệu USD, gồm các lĩnh vực: Hạ tầng giao thông; cơ sở hạ tầng; nông nghiệp; thương mại – dịch vụ; chỉnh trang đô thị; giáo dục; y tế; văn hóa – thể thao; du lịch – giải trí.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TPHCM năm 2019. Ảnh: VGP/Lê Anh

Mời gọi đầu tư vào 210 dự án

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TPHCM là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, đóng góp trung bình hằng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 tổng sản lượng công nghiệp và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tính đến cuối năm 2018, đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM với 8.112 dự án, tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 44,94 tỷ USD. Riêng trong năm 2018, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 7,07 tỷ USD, tăng hơn 7% so với năm trước, chiếm 22% tổng FDI của cả nước.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định lãnh đạo Thành phố trân trọng sự đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước và cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP.HCM.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019, TPHCM đã giới thiệu mời gọi đầu tư vào tổng cộng 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương 53.804 triệu USD, gồm các lĩnh vực: Hạ tầng giao thông; cơ sở hạ tầng; nông nghiệp; thương mại – dịch vụ; chỉnh trang đô thị; giáo dục; y tế; văn hóa – thể thao; du lịch – giải trí.

Riêng lĩnh vực hạ tầng giao thông có 85 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 923.630 tỷ đồng, tương đương 41.983 triệu USD, bao gồm: 55 dự án cầu – đường bộ, 7 dự án giao thông đường thủy, 8 dự án đường sắt nội đô, 15 dự án đường bộ nội bộ.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai, đã giới thiệu cụ thể với các nhà đầu tư về 4 hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất đang được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, tùy theo pháp lý sử dụng đất của từng khu đất và mục tiêu đầu tư của dự án. Đó là: Lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư; giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; lựa chọn nhà đầu tư dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức đấu thầu; lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu trước các nhà đầu tư. Ảnh: VGP/Lê Anh

DN mong muốn hợp tác xây dựng TPHCM xứng tầm khu vực

Tại hội nghị, các nhà đầu tư bày tỏ mong muốn cùng hợp tác xây dựng TPHCM xứng tầm khu vực cũng như châu lục.

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King bày tỏ mong muốn hợp tác góp phần xây dựng TPHCM trở thành “cửa ngõ” hiện đại của Đông Nam Á và hy vọng có được sự chấp thuận của lãnh đạo TPHCM cho phép Alpha King và Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) nghiên cứu đầu tư xây dựng đường trên cao tuyến số 1 và số 2.

Theo ông Harold Chen, một hệ thống đường ray dầm ngang thích ứng tốt địa hình và hòa vào hệ giao thông thành phố dễ dàng, chiếm đất tối thiểu, có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị với chi phí xây dựng thấp hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn so với đường sắt trên cao và tàu điện ngầm.

Là một nhà đầu tư tầm cỡ trong nước, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG, nhận thấy du lịch, khách sạn và vui chơi giải trí là các lĩnh vực mà TPHCM có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cần được khai thác đa dạng hơn nữa, đây cũng là các lĩnh vực Tập đoàn BRG có thế mạnh và kinh nghiệm,

Các dự án Tập đoàn BRG đang triển khai tại TPHCM là các dự án khách sạn, văn phòng đã được hình thành trước đây, sau quá trình M&A, Tập đoàn BRG tiếp tục đầu tư phát triển một cách bài bản như khách sạn Hilton Garden Inn, khách sạn Crowne Plaza (Intercontinental); nghiên cứu phát triển dự án Tổ hợp khu du lịch giải trí tại Hóc Môn... Bà Nga nhấn mạnh, tập đoàn BRG cũng rất quan tâm đến các dự án có ý nghĩa cộng đồng của TP.HCM  như dự án Quy hoạch Khu đô thị sáng tạo (tại Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo bổ sung thêm các dự án mời gọi đầu tư như dự án đô thị sáng tạo phía đông TPHCM, dự án Bình Qưới - Thanh Đa, dự án Nam Kênh Đôi, dự án Rạch Xuyên Tâm, các dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ...

Hiệp hội cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành sớm hoàn thành quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với quỹ đất thuộc hành lang sông, rạch; trong đó, đề xuất bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn, để xây dựng các dự án mời gọi đầu tư trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố sẽ có những chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành nghiên cứu những câu hỏi, đề xuất của các DN trong quá trình tiếp cận các dự án đầu tư để bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, hỗ trợ các DN phát triển đầu tư, kinh doanh, gắn bó lâu dài với Thành phố.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TPHCM năm 2019. Ảnh: VGP/Lê Anh

Dành quỹ đất cho phát triển công nghiệp

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019, TPHCM phấn đấu nâng mức tỷ trọng đóng góp tổng sản phẩm nội địa hiện tại từ 23% lên 25%, GRDP tăng từ 8,3% - 8,5% và phấn đấu liên tục thăng hạng trong các bảng tổng sắp về sức mạnh kinh tế và quản trị xã hội.

Để đạt được những mục tiêu đó, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh thành phố cần tiếp tục tăng cường quỹ đất cho công nghiệp, làm cơ sở để thu hút vốn đầu tư. Thành phố đã thành lập Tổ công tác để thực hiện khảo sát làm rõ hiện trạng sử dụng đất, việc kết nối hạ tầng và tham mưu hướng xử lý đối với phần diện tích đất khoảng 1.000 ha dự kiến bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố đến năm 2020.

Đồng thời, trong phương án mở rộng các khu công nghiệp cũng sẽ tính tới việc xây dựng khu công nghiệp mới có chất lượng và tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và công nghệ mới. Bên cạnh đó, Thành phố khuyến khích các dự án có chuyển giao các công nghệ mới, công nghệ nguồn và dự án có xây dựng các trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D); đầu tư phát triển hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội).

Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án được tiến hành chủ yếu bằng hình thức tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch. Hình thành các liên kết giữa các loại hình doanh nghiệp có vốn FDI và đầu tư trong nước, từ đó tạo ra các chuỗi giá trị và nâng cao giá trị thành phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Lê Anh