(Chinhphu.vn) – Vừa qua, tại công ty TNHH May Oasis (huyện Củ Chi, TPHCM) đã diễn ra lễ đóng điện hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 233,28 kWp.

Hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 233,28 kWp - Ảnh: VGP/ Minh Thi

Dự án do Công ty Cổ phần Solar ESCO, thành viên thuộc Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) hợp tác với Oasis phát triển và đầu tư với 90% nguồn vốn từ Solar ESCO.

Dự án điện mặt trời áp mái tại công ty Oasis được hình thành và phát triển trong khuôn khổ chương trình VIP về hiệu quả tài nguyên và năng lượng sạch, thúc đẩy sản xuất bền vững trong ngành dệt may và giày của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC). Đây là dự án thứ 2 thành công của Solar ESCO từ chương trình VIP của IFC.

Không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, việc sử dụng điện mặt trời cho vận hành sản xuất của Oasis còn thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp về bảo vệ môi trường. Ước tính mỗi năm, hệ thống sẽ góp phần giảm phát thải hơn 190 tấn CO2. Mỗi sản phẩm sản xuất ra đều đáp ứng các tiêu chí về môi trường. Điều này góp phần đưa Công ty TNHH May Oasis trở thành một doanh nghiệp may mặc có uy tín, xây dựng được hình ảnh “doanh nghiệp xanh” trên thị trường quốc tế, quảng bá thương hiệu một cách bền vững.

Là đơn vị có kinh nghiệm và năng lực đi đầu trong lĩnh vực điện mặt trời, Solar ESCO đã đưa ra được giải pháp đầu tư hiệu quả cho doanh nghiệp, cũng như chứng minh được năng lực chuyên môn uy tín từ đơn vị thầu thi công SolarBK. Điều này giúp bảo đảm khả năng vận hành và bảo trì/bảo dưỡng hệ thống về lâu dài. Đây cũng là những cơ sở để Oasis đi đến quyết định hợp tác cùng Solar ESCO, cùng thực hiện sứ mệnh tăng trưởng bền vững.

Đầu tư ESCO được xem là giải pháp hiệu quả cho những doanh nghiệp sản xuất, có chi phí điện năng lớn và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Với hình thức đầu tư này, Oasis không phải bỏ vốn đầu tư từ ban đầu nhưng vẫn tiết kiệm đáng kể chi phí điện mỗi tháng, rủi ro sẽ thuộc về Solar ESCO nếu hệ thống điện mặt trời hoạt động không hiệu quả. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp như Oasis còn tạo dựng được hình ảnh xanh, thân thiện môi trường, vốn được xem là tiêu chí ưu tiên hiện nay khi muốn trở thành đối tác hợp tác của các thương hiệu lớn trên toàn cầu.

Bên cạnh lợi ích về kinh tế và hình ảnh thương hiệu xanh mà Oasis nhận được, sự hợp tác lần này cũng đóng góp vào hành trình tăng trưởng xanh của Solar ESCO, lan tỏa lợi ích và ứng dụng năng lượng sạch vào sự phát triển bền vững của các ngành sản xuất, theo đúng sứ mệnh mà SolarBK đặt ra ngay từ những bước đi đầu tiên. Việc hợp tác này cũng đóng góp ý nghĩa cho ngành năng lượng sạch Việt Nam theo định hướng khuyến khích phát triển năng lượng sạch của Chính phủ, góp phần ủng hộ sự phát triển của điện mặt trời và chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Minh Thi