(Chinhphu.vn) – Tin tức về một tiếp viên quán massage 16 tuổi gây nên cái chết cho một “khách hàng” dường như không đủ để gây nên một cơn bão hay bất cứ một làn sóng nào như những gì đang diễn ra chỉ bởi một phát ngôn, một chi tiết liên quan đến những nhân vật “hot” của giới giải trí.

Tương tự như vậy, clip liên quan trong đó có đầy đủ cảnh vị khách làng chơi dùng thắt lưng hùng hổ lao vào tấn công cô gái và sau đó hứng trọn nhát dao oan nghiệt, cũng không có “sức sống” quá một ngày trên mạng xã hội.

Tất cả rất nhanh “chìm xuống”. Nhưng đằng sau đó, có lẽ không chỉ là thân phận một cô gái chưa đủ tuổi thành niên, chưa kịp bước chân vào đời đã phải rẽ vào cửa trại giam và một tương lai bất định chờ đợi ở phía trước.

Có lẽ rất nhiều người sau khi đọc thông tin này sẽ tặc lưỡi rồi bỏ qua, cũng không nhiều người cảm thấy có gì đó day dứt hay thậm chí cảm thấy có mối “liên quan” nào đó trong một sự kiện đáng buồn như thế.

Nhưng xã hội không phải chỉ là phép cộng đơn thuần các cá thể, mỗi cá nhân khi đã sống trong thời đại của mình, đồng nghĩa là dù nhiều dù  ít ở những mức độ nhất định, đều có mối liên quan đến tất cả những điều tốt đẹp và cả những gì khiếm khuyết xung quanh. Bởi không phải ai khác, mỗi cá nhân sẽ góp phần mình tác động đến xã hội theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực. Thậm chí ngay cả sự im lặng, sự thờ ơ và cao hơn nữa là sự vô cảm chắc chắn cũng góp phần ảnh hưởng xã hội.

Luật pháp với nguyên tắc cá thể hóa trách nhiệm hình sự, đồng nghĩa với việc một hành vi phạm tội, một vụ án chỉ đặt ra trách nhiệm hình sự với người thực hiện nó, nói theo kiểu dân gian là “ai làm nấy chịu”. Nhưng dưới góc độ xã hội mọi chuyện lại không còn đơn giản thế.

Mỗi cá nhân có quyền và ở mức độ nào đó có trách nhiệm thể hiện thái độ của mình với cái ác, với bất công. Chúng ta đã nói nhiều về việc bảo vệ trẻ em, dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất. Nhưng thực tế vẫn còn không ít vấn đề chưa được giải quyết.

Chúng ta nghĩ gì khi những đứa trẻ 16 tuổi thậm chí chưa đủ 16 tuổi phải bước chân vào và trở thành tiếp viên quán massage? Với tư cách là một trong những ngành nghê kinh doanh “nhạy cảm”, kinh doanh có điều kiện, chịu sự ràng buộc chặt chẽ của những quy định của luật pháp nhằm hạn chế  đến mức thấp nhất những tiêu cực có thể xảy ra, chắc chắn luật pháp không cho phép chủ quán sử dụng những trẻ em gái cho những công việc “nhạy cảm” này. Và không nói cũng hiểu bên trong những quán massage này người ta mua bán những gì.

Cô gái hay nói đúng hơn bé gái khi xảy ra vụ việc mới 16 tuổi. Và liệu có phải đây là buổi “làm việc” đầu tiên của bé gái này trong quán massage, ai dám chắc bé gái đã phải làm nhân viên ở đây từ bao lâu và lúc vào nghề chính xác bé bao nhiêu tuổi? Chắc chắn cũng sẽ không có nhiều người trả lời được câu hỏi, một bé gái 16 tuổi tại quán massage sẽ phải làm gì để bảo vệ bản thân mình?

Clip cũng đã khá rõ ràng, vị khách làng chơi say rượu và trước đó đã “quỵt” nửa tiền theo giao hẹn, cầm thắt lưng lao vào tấn công bé gái để rồi chính từ đà lao tới đó đã lĩnh trọn nhát dao oan nghiệt.

Cách đây ít lâu, dư luận đã lên tiếng rất nhiều về vụ việc một cô gái đến từ Bạc Liêu trong khi vật lộn chống trả kẻ trước đó đã kề dao uy hiếp đòi giao cấu, đã gây ra cái chết của kẻ tấn công tình dục. Cô gái đã bị bắt giam và bị xét xử về tội giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh, bị kết án đúng bằng thời gian tạm giam. Sau đó bản án bị kháng nghị và đề nghị truy tố về tội giết người. Chỉ sau khi dư luận cùng với báo chí vào cuộc, vụ án mới được đình chỉ.

Trong vụ việc này, rất hy vọng rằng những chế định về phòng vệ chính đáng sẽ được áp dụng đầy đủ trong quá trình xem xét vụ việc. Không chỉ là tương lai của cô gái 16 tuổi, câu chuyện còn nhắc chúng ta nhớ tới số phận của những người phụ nữ và cả những bé gái còn phải làm việc trong những ngành nghề nhạy cảm, ở đó, họ đối mặt với những nguy cơ xâm hại đến từ chủ sử dụng lao động, những nam đồng nghiệp cho đến những khách hàng.

Pháp luật cần được thực thi nghiêm minh và mọi tội ác cần được xử lý. Nhưng cùng với đó, những tội ác và bất công cũng cần được phòng ngừa, triệt tiêu cũng như hạn chế cơ hội nảy sinh đến mức thấp nhất, thay cho việc chỉ trừng trị những người bị hoàn cảnh xô đẩy vào hoàn cảnh phạm tội...

Quang Lê