(Chinhphu.vn) - Tính đến 18h ngày 5/2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã làm thủ tục thông quan cho 60 xe hàng, trong đó chủ yếu là hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu và một số hàng linh kiện điện tử nhập khẩu.

Xe hàng nhập khẩu di chuyển qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Báo Lạng Sơn
Tất cả 60 xe hàng được thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đều được lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm dịch, y tế… giám sát chặt chẽ. Lái xe hai bên, người bốc xếp đều được kiểm tra y tế khắt khe và cam kết cách ly 14 ngày.

Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho Báo Hải quan biết, khi các xe hàng thực hiện xong hết các quy trình của cơ quan hải quan sẽ được hướng dẫn thực hiện theo quy trình của kiểm dịch. Xe của Trung Quốc nhập cảnh sang bốc xếp hàng sẽ được đưa vào khu vực riêng, lái xe trả hàng xuống được thực hiện quy trình kiểm dịch, phun khử trùng, khử khuẩn.

Các xe hàng Việt Nam khi xuất cảnh sang Trung Quốc cũng sẽ có khu vực cách ly tại cửa khẩu và kiểm tra thân nhiệt, khử trùng theo đúng quy định. Sau khi thực hiện xong việc giao hàng tất cả các lái xe, người bốc xếp sẽ phải thực hiện việc cách ly tại khu vực bãi Xuân Cương (giáp biên giới), tại đây đã được bố trí khu cách ly để đảm bảo dịch không lây lan ra bên ngoài.

Sáng 5/2, UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định thông quan hàng hóa ngay trong chiều ngày 5/2. Đây cũng là giải pháp gỡ vướng cho hàng nông sản còn tồn đọng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến hết ngày 4/2.

Chiều 5/2, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng đã tới kiểm tra công tác triển khai hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Theo Báo Lạng Sơn, ngay sau khi nhận được Công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5/2 của Văn phòng Chính phủ ban hành gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp hợp lý để hàng hóa được thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Theo đó, khi xe chở hàng từ Trung Quốc qua, các lái xe, chủ hàng (nếu có) sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục thông quan, sau đó xe hàng được hướng dẫn di chuyển đến khu vực tập kết riêng, lái xe và chủ hàng chỉ được ở trong khu cách ly cho đến khi thực hiện xong việc xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ quay trở lại phía Trung Quốc.

Xe hàng xuất khẩu từ Việt Nam qua Trung Quốc sẽ được điều khiển bằng tổ lái xe chuyên dụng, được kiểm tra chặt chẽ về y tế, khi hoàn thành việc xuất nhập khẩu hàng hóa quay trở lại Việt Nam sẽ tiếp tục được kiểm tra y tế và cách ly ngay tại cửa khẩu.

Các xe hàng nhập khẩu trước khi rời cửa khẩu để di chuyển vào nội địa sẽ được xử lý khử trùng, phòng dịch toàn diện dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng tại cửa khẩu mới được phép di chuyển.

Kiểm tra thực tế và chỉ đạo trực tiếp tại khu vực thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Hữu Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng chủ động phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch đối với người và phương tiện xuất nhập cảnh tại khu vực cửa khẩu; đảm bảo hàng hóa được thông quan nhưng vẫn phải loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cần cập nhật tình hình và báo cáo hằng ngày với UBND tỉnh về hoạt động tại cửa khẩu.

CM