(Chinhphu.vn) – Năm 2019, tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đã đạt 70% và tăng 18% so với tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia trao mũ bảo hiểm cho các cháu học sinh lớp 1. Ảnh: VGP.

Ngày 23/3 tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Công ty Honda Việt Nam đã đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một năm học 2019- 2020 mang tên “Giữ trọn ước mơ”.

Kết thúc hành trình "Giữ trọn Ước mơ" năm học 2019-2020, một chương trình khảo sát tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em với quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại 63 tỉnh thành vào tháng 1/2020 cho thấy, tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đã đạt 70%, tăng 4% so với mục tiêu của Chương trình đề ra và tăng 18% so với tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018.

“Đây là kết quả rất đáng mừng và cho thấy phần nào những nỗ lực của các bên trong việc nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Giúp giảm thiểu chấn thương do tai nạn giao thông ở trẻ nhỏ, góp phần bảo vệ thế hệ tương lai của Việt Nam. Tuy nhiên, tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em tại một số tỉnh, thành phố còn thấp, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tỉ lệ đội mũ của trẻ em đạt được mục tiêu đã đề ra ở tất cả các tỉnh thành vào cuối năm 2020”, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia nhìn nhận.

Được biết, trong năm 2019, chương trình trao tặng mũ bảo hiểm được triển khai trong năm học 2019-2020 với mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em lên mức 66%.

Để thực hiện mục tiêu, ngay sau khi Lễ công bố và ký kết được diễn ra vào tháng 6/2019, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng công ty Honda Việt Nam đã khẩn trương thực hiện công tác khảo sát, thu thập số liệu, tiến hành sản xuất và vận chuyển mũ bảo hiểm tới hơn 15.000 điểm trường tiểu học trên khắp cả nước để đảm bảo việc trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh đúng dịp khai giảng năm học mới 2019-2020.

Ngày 5/9/2019, tại Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP. Thanh Hoá), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cùng lãnh đạo Bộ GDĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia, các cơ quan Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một năm học 2019-2020 và chính thức phát động triển khai chương trình trao tặng mũ “Giữ trọn ước mơ” trên toàn quốc. Hoạt động này được triển khai đồng loạt tại các trường tiểu học trên cả nước.

Kết quả đã có 1.963.498 học sinh bước vào lớp Một năm học 2019-2020 nhận được mũ bảo hiểm như một món quà đặc biệt, làm hành trang bảo vệ cho các em trên mỗi hành trình trong tương lai.

Đồng thời, để nâng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của tất cả các em học sinh các cấp, sau khi tổ chức trao tặng mũ cho toàn bộ học sinh lớp 1, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GDĐT, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Honda Việt Nam đã phối hợp triển khai rộng khắp các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn và xử phạt hành vi vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Theo đó, từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên 63 tỉnh thành triển khai giảng dạy, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm cho học sinh thông qua những tiết học trực quan, thiết thực và đảm bảo lý thuyết đi đôi với thực hành, lồng ghép cùng các tiết học ATGT do Honda Việt Nam triển khai mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”.

100% cha mẹ học sinh được nhận mũ bảo hiểm đã ký cam kết đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện ngay sau khi nhận được mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông cũng phối hợp giám sát và nhắc nhở các bậc phụ huynh thực thi việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông và xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định.

“Năm 2020-2021, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao cam kết của Công ty Honda Việt Nam trong việc tiếp tục tài trợ mũ bảo hiểm cho trẻ em là học sinh lớp một toàn quốc thông qua Chương trình “Giữ trọn ước mơ” và tin tưởng rằng đây sẽ là động lực quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu nâng tỉ lệ trung bình trẻ em đội mũ bảo hiểm lên 80% vào năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 04/CT-TTg ngày19/01/2018 về đẩy mạnh triển khai giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”, ông Khuất Việt Hùng cho biết.

Phan Trang