(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tạm dừng tài trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong khi Nhà Trắng tiếp tục đánh giá tình hình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 tại Nhà Trắng hôm 14/4/2020 - Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/4, ông Donald Trump cho biết bản báo cáo đánh giá sẽ đề cập đến vai trò của WHO “trong sai lầm nghiêm trọng về công tác quản lý và che đậy sự lây lan của virus SARS-CoV-2”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh khi Mỹ áp đặt các hạn chế đi lại đối với Trung Quốc trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, WHO đã "phản đối những gì chúng tôi làm”.

"Các quốc gia và khu vực khác thực hiện theo hướng dẫn của WHO, tiếp tục mở cửa biên giới với Trung Quốc, nên đã đẩy nhanh đại dịch trên toàn thế giới", ông Trump nói thêm.

“Quyết định của các nước lớn khác trong việc tiếp tục mở cửa biên giới đã khiến cơ hội bị bỏ lỡ từ những ngày đầu và tạo ra thảm kịch.”

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết WHO “nhận được một lượng tiền khổng lồ từ Mỹ” và ông muốn xem xét lại điều này.

“Hiện chúng tôi đang rót vào WHO khoảng 500 triệu USD mỗi năm và chúng tôi sẽ bàn bạc về vấn đề này vào tuần tới”, ông Trump nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ từng cáo buộc WHO có thái độ thiên vị Trung Quốc trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Mỹ tiếp tục ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong một ngày

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 6h ngày 15/4, có 1.995.205 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, trong đó có 126.518 ca tử vong, 467.226 ca bình phục và 51.595 ca nặng, nguy kịch.

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong. Tính đến 6h ngày 15/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn nước Mỹ đã lên tới 611.745 trường hợp, trong đó có 25.975 ca tử vong, tăng thêm 2.335 ca trong 24 giờ qua. Có 38.675 bệnh nhân đã bình phục và 13.443 ca đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong bối cảnh đó, ngày 14/4, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói ông sẽ từ chối bất kỳ mệnh lệnh nào của Tổng thống Donald Trump về việc mở cửa trở lại nền kinh tế trước khi tình hình đủ an toàn để thực hiện điều này mà không gây ra nguy cơ khiến dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, ông Cuomo nói: “Nếu Tổng thống ra lệnh cho tôi mở cửa trở lại theo cách thức mà có thể gây nguy hại cho sức khỏe của cộng đồng tại bang New York, tôi sẽ không làm như vậy”.

Ông Cuomo cho rằng, bất kỳ việc mở cửa trở lại nào phải diễn ra theo từng giai đoạn và mất vài tháng để hoàn thành. Xét nghiệm rộng rãi là chìa khóa để khởi động lại nền kinh tế thành công.

Mỹ Latin ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới

Khi đại dịch bắt đầu lan rộng khắp toàn thế giới, Paraguay đã nhanh chóng thực thi biện pháp phong tỏa từ đầu tháng 3 trước các quốc gia láng giềng. Kết quả cho đến nay Paraguay có ít ca nhiễm nhất trong khu vực.

Với dân số khoảng 7 triệu người, Paraguay hiện chỉ ghi nhận 159 ca COVID-19 và 7 ca tử vong vì căn bệnh này, theo Reuters. Hiện nay chỉ còn 3 người nhiễm đang điều trị tại bệnh viện, bao gồm một người trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Chính phủ Paraguay đã cho đóng cửa tất cả các trường học và ngừng các sự kiện lớn vào tuần thứ 2 của tháng 3. Không lâu sau đó, nước này đóng cửa biên giới, các sân bay và ra lệnh cách ly toàn xã hội.

Trong khi đó, Argentina đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm, Peru 10.000 ca, Chile gần 8.000 ca và 25.000 ca tại Brazil. Uruguay cũng ghi nhận gần 500 ca trong khi Bolivia có 354 người mắc COVID-19.

Ngày 14/4, Bộ Y tế Brazil thông báo, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 204 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số người thiệt mạng 1.532 người.

An Bình