(Chinhphu.vn) – Mùa hè đến là thời điểm số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng. Chính vì thế, các địa phương đã có nhiều hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Dạy bơi là phương pháp tốt nhằm nâng cao kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ

Ngay từ đầu tháng 5/2020, tại tỉnh Tiền Giang, các ban, ngành và địa phương đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em; tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa bão và mùa nước nổi; chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho và người dân; thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em.

Tỉnh cũng thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm…

Nhằm chủ động phòng, tránh và hạn chế thấp nhất tử vong do tai nạn đuối nước đối với học sinh, sinh viên dịp hè 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhà giáo và người lao động trong việc hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh, sinh viên; triển khai tốt các biện pháp phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên trong các nhà trường; khai thác, sử dụng hiệu quả bể bơi trong nhà trường đã được trang bị và đưa vào hoạt động, phối hợp tổ chức các lớp dạy bơi nhằm nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh, sinh viên; chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương hướng dẫn các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh. Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai, bão lũ… Phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo kịp thời.

Các cơ sở giáo dục chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường, thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo người học không được bơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn đuối nước. Học sinh không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng, nhất là khoảng thời gian đi trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian được nghỉ học.

Hiện có gần 40 trường Tiểu học, THCS và THPT công lập được UBND tỉnh xây dựng bể bơi để dạy bơi cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Dự kiến, trong năm 2021, toàn tỉnh sẽ có 63 bể bơi được đầu tư xây dựng bằng ngân sách nhà nước…

Quảng Trị là tỉnh có bờ biển trải dài với nhiều bãi tắm, nhiều sông ngòi, ao hồ nhiều nơi nước sâu nguy hiểm nên nguy cơ xảy ra tai nạn cao nên Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị xác định vấn đề phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ trong thời gian tới, các địa phương tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các lớp phổ cập bơi an toàn cho trẻ em; thực hiện các hướng dẫn về kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tiểu học, trung học cơ sở và hướng dẫn kỹ năng cứu đuối nước cho trẻ em.

Tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, sửa chữa, cắm biển báo tại những điểm thường  xuyên hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em; làm rào chắn tại ao hồ, lấp hố nước, đậy nắp giếng,… tuyên truyền cho trẻ em sử dụng áo phao, phao bơi khi tắm biển, ao hồ, sông, suối, khi tham gia giao thông đường thủy và các hoạt động vui chơi trong môi trường nước.

Nguyễn Minh Vũ