(Chinhphu.vn) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Tây Bắc, miền núi phía Bắc và Trung Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, giông, lốc, sét, mưa đá và nắng nóng.


Ảnh minh họa
Cùng với đó, thông tin kịp thời để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó kịp thời; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin, đôn đốc triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, từ 16h30-20h30 ngày 1/6 đã xảy ra 8 sự cố thiên tai thiệt hại tới tính mạng và tài sản của người dân.

Tại các huyện Cao Phong, Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) xảy ra mưa đá và giông, lốc làm 1 người tử vong, 2 bị thương và 55 nhà dân tốc mái. Tại một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Nghệ An, Long An, Tiền Giang đã xảy ra mưa to, giông kèm lốc xoáy làm tốc mái, hư hỏng 139 nhà dân, trường học, nhà kho, trại nuôi gà; hư hại 10,5 ha hoa màu…

Chính quyền các địa phương đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sự cố, ổn định cuộc sống.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày hôm nay, 3/6, vùng hội tụ gió yếu lên đến mực 5.000 m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, chiều tối và đêm nay, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (lượng mưa 10-30 mm/12 giờ, có nơi trên 40 mm/12 giờ). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng Phơn, nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17h.

Ngày 3/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Chi Mai