(Chinhphu.vn) – Các chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán cũng như các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế đã đưa ra một số dự báo kinh tế Việt Nam đến cuối năm 2020.

 

Tác động của  EVFTA  và dịch COVID-19

Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Chiến lược 6 tháng cuối năm 2020 - Kỳ vọng đổi thay với một số nội dung đáng chú ý.

Điều đáng kỳ vọng là Liên minh châu Âu (EU) cam kết xóa bỏ 85,6% số dòng thuế đối với hàng hóa Việt Nam, tương ứng với 70,3% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Hiện tại, chỉ có hơn 42% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng thuế suất 0% theo Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Trong vòng 7 năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ 99,2% các dòng thuế, tương đương 99,7% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Đối với các mặt hàng còn lại, EU cam kết cung cấp cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu bằng 0%.

Tuy nhiên, trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán.  

GDP Việt Nam trong quý II/2020 ước tính tăng 0,4% so với cùng kì năm ngoái, mức tăng trưởng quý II thấp nhất trong vòng một thập kỷ khi tất cả khối ngành đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nửa đầu năm 2020, GDP Việt Nam tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số VNINDEX đã giảm mạnh kể từ đầu tháng 2 và chạm đáy 659,2 điểm vào ngày 24/3 trước khi phục hồi mạnh trở lại trong tháng 4 và tháng 5. Tính đến ngày 26/6, chỉ số VNINDEX ghi nhận mức giảm 10,8% so với thời điểm cuối năm 2019.

Các chuyên gia của VNDIRECT kỳ vọng rằng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5% nhờ sự hồi phục của các ngành sản xuất và tăng giải ngân đầu tư công, trong bối cảnh các chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng và tỉ giá USD/VND ổn định. Các chuyên gia cũng kỳ vọng lạm phát được kiềm chế ở mức 3,2% trong năm 2020 nhờ giá thịt lợn/thực phẩm giảm.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp (DN) trên toàn VNINDEX sẽ giảm 5-6% so với cùng kỳ. Các chuyên gia kỳ vọng VNINDEX có thể duy trì ở mức định giá hiện tại và dự báo VNINDEX ở mức khoảng 840-920 điểm vào cuối năm 2020.

Điểm nhấn đầu tư và kỳ vọng phục hồi

Các chuyên gia của VNDIRECT nêu ra 4 điểm nhấn đầu tư từ nay đến cuối năm 2020.

Thứ nhất, đẩy nhanh đầu tư công để phục hồi nền kinh tế. Các dự án phát triển cơ sở hạ tầng là tâm điểm trong nửa cuối năm 2020 với 3 dự án đầu tư quan trọng (bao gồm Quốc lộ 45-Mai Sơn, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây) sẽ bắt đầu khởi công vào quý III, sớm hơn dự kiến, do đó, các chuyên gia tin rằng ngành vật liệu xây dựng sẽ có thêm cơ hội phát triển.

Thứ hai, làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc do căng thẳng thương mại và COVID-19. Các chuyên gia lạc quan với triển vọng của ngành Logistic và bất động sản khu công nghiệp nhờ nhu cầu đối với các lĩnh vực này dự báo tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, hạ mặt bằng lãi suất. Các chuyên gia đưa ngành ngân hàng vào danh sách theo dõi do đây là ngành nhạy cảm với biến động lãi suất, với sự tăng trưởng cổ phiếu ở một số ngân hàng.

Thứ tư, VNDIRECT dự báo các ngành phục hồi nhanh hơn so với kỳ vọng. Các chuyên gia nhận thấy những dấu hiệu về sự phục hồi mạnh trong những ngành như tiêu dùng, bán lẻ, điện, công nghệ… trong nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro.

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu cũng như ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã khiến bức tranh kinh tế thế giới năm 2020 bị bao phủ bởi gam màu tối.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm nay do cú sốc nhanh và lớn của dịch COVID-19 gây ra cùng với các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Điều này đồng nghĩa đây sẽ là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ II với phần lớn các nền kinh tế đang phải trải qua sự sụt giảm sản lượng bình quân trên đầu người kể từ năm 1870.

Còn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong tháng 6 đã dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt 4,0-4,1%. Đây là mức dự báo tăng trưởng giảm 0,7% so với dự báo vào hồi tháng 4 là 4,8%. Tuy nhiên, ADB cho rằng, đây vẫn là mức tăng trưởng nhanh nhất được kỳ vọng tại Đông Nam Á và vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021 ở mức 6,8%.

Được biết, dựa trên tình hình thực tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng GDP là tăng 4,4-5,2% và 3,6-4,4%. Từ 2 kịch bản này, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP trong năm nay là khoảng 4,5% và nếu tình hình thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường quốc tế phục hồi, phấn đấu đạt mức tăng 5,4%.

Để đạt tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng, cần nhiều động lực khác nhau. Thứ nhất, cần giải ngân tốt đầu tư công (6 tháng mới giải ngân được 1/3 nguồn vốn). Thứ hai, các DN hấp thụ được vốn tín dụng, hiện dư nợ tín dụng mới tăng 2,45%, trong khi mục tiêu là tăng 12-14%. Thứ ba, khi chấm dứt giãn cách xã hội, khu vực dịch vụ (đóng góp trên 40% GDP), đặc biệt là lĩnh vực du lịch nội địa cần hồi phục và tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, cần tiếp cục cải cách quy trình, thủ tục để các DN tiếp cận được các chính sách hỗ trợ một cách đơn giản, thuận tiện.

Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, các DN cũng cần vận động kịp thời thay đổi, tìm kiếm thị trường, nguồn nguyên vật liệu mới thay thế để thích nghi với bối cảnh mới.

Anh Minh