(Chinhphu.vn) - Trận động đất lớn 5,3 độ Richter với mức độ rủi ro thiên tai cấp 4 tại Sơn La vừa qua có khả năng gây thiệt hại với các công trình xây dựng kém; cần phải rà soát công tác kháng chấn cho những công trình và phòng ngừa các trận động đất mạnh hơn.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp bàn với các bộ, ngành liên quan về vấn đề đảm bảo an toàn hồ đập và các công trình sau trận động đất. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ngày 29/7, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp bàn với các bộ, ngành liên quan về vấn đề đảm bảo an toàn hồ đập và các công trình sau trận động đất với độ lớn 5,3 độ Richter tại Mộc Châu, Sơn La ngày 27/7.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: Sau trận động đất, Viện Vật lý địa cầu đã quan trắc hiện tượng và thấy xảy ra 16 trận dư chấn lớn hơn 2,5 độ Richter và 10-15 dư chấn nhỏ hơn 2,5 độ Richter.

"Với trận động đất như vậy, trong vài ngày tới sẽ tiếp tục có những trận dư chấn và giảm dần. Đây là việc bình thường", ông Xuân Anh nói.

Trận động đất lớn 5,3 độ Richter với mức độ rủi ro thiên tai cấp 4 này có khả năng gây thiệt hại với các công trình xây dựng kém và tại Hà Nội người dân có thể cảm nhận được. 

Theo ông Xuân Anh, tại Tây Bắc, trên đới đứt gãy Sông Mã cũng đã từng xảy ra động đất với cường độ mạnh, đặc biệt là trận động đất tại Điện Biên năm 1935 và Tuần Giáo năm 1983 với độ lớn 6,7-6,8 độ Richter. Vì thế, đối với khu vực này, rất cần thiết có kế hoạch căn cơ, lâu dài để phòng chống động đất. Đối với khu vực xảy ra động đất, đặc biệt khu vực Tây Bắc, đầu tiên phải rà soát những công trình kháng chấn yếu để gia cố lại.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đầu tháng 8 có một đợt mưa lớn ở khu vực miền núi phía bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Trên Biển Đông cũng đang xuất hiện tình huống nguy hiểm, có thể hình thành áp thấp nhiệt đới ở khu vực gần Philippines. Lào cũng đang có hình thái gây mưa lớn, có thể tác động đến dòng chảy phía Việt Nam.. 

Tính đến 16h ngày 28/7, theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, động đất đã gây thiệt hại 4 trụ sở làm việc của UBND xã, 8 nhà văn hóa, 3 trạm y tế, 1 trụ sở làm việc công an xã và 288 nhà dân bị lún, nứt tường. 

Nói về ảnh hưởng của trận động đất, ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho rằng, trận động đất với độ lớn 5,3 độ Richter ở Mộc Châu là trận động đất lớn nhất khu vực này từ trước đến nay. Trước đó, khu vực này đã có 2 lần xảy ra động đất vào năm 1943 độ lớn là 4,8 độ Richter và năm 1993 độ lớn là 4,2 độ Richter.

Tuy nhiên, vấn đề ông Thành quan tâm là phạm vi ảnh hưởng nguy hiểm từ vùng tâm chấn. Vì thế, ông mong trong thời gian tới, Viện Vật lý địa cầu có thể cung cấp dữ liệu về vấn đề này.

Theo Bộ Công Thương, đến nay các công trình công nghiệp, hầm mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên không có thiệt hại nghiêm trọng và vẫn tổ chức vận hành bình thường.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, các Công ty điện lực Hòa Bình, Sơn La, Bản Trát, Lai Châu đã kiểm tra các công trình hồ đập, các công trình chính và cập nhật thông tin cho ban thường trực của Tập đoàn. Các công trình trên vẫn bảo đảm an toàn và vận hành bình thường. 

"Thời gian tới chúng tôi tiếp tục phân tích các số liệu quan trắc và thuê các đơn vị tư vấn chuyên ngành để đánh giá kỹ hơn", ông Hải nói.

Liên quan tới vấn đề này, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết: "Các hồ chứa Nhà nước đầu tư trong những năm qua như hồ Hòa Bình, hồ Sơn La được thiết kế chống chịu động đất ở mức cao hơn rất nhiều so với các trận động đất đã từng xảy ra tại Việt Nam.

Do đó, chúng ta hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của các công trình này. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn cần phối hợp với các đơn vị liên quan để đánh giá lại chất lượng các công trình đặc biệt quan trọng này".

Đối với các hồ chứa thủy lợi, theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), trong phạm vi ảnh hưởng của trận động đất ngày 27/7 có 560 hồ chứa, các hồ chứa vẫn đang hoạt động bình thường, với dung tích trữ nước thấp. 

Chỉ có một số hồ ở Tuyên Quang như Bài Sơn, Hầu Lầy... đang tích nước đạt dung tích 100%. Tổng cục Thủy lợi đã chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình chủ động xả nước để bảo đảm tuyệt đối cho công trình.

Để chủ động ứng phó với với tác động của trận động đất, ông Trần Quang Hoài chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương bị ảnh hưởng nặng đến tận nơi kiểm tra, nhất là các công trình trường học, trụ sở  và nhà dân đã bị lún, nứt để bảo đảm an toàn.

Đỗ Hương