(Chinhphu.vn) - Theo Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước), tính lũy kế đến hết tháng 11/2019, đã có 352 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, với tổng công suất 4,47MWp.

Điện lực Bình Phước đã tạo được niềm tin và sự quan tâm của người dân trong việc lắp đặt ĐMTAM

Các hộ gia đình đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) và ký kết hợp đồng mua bán điện với PC Bình Phước, tập trung chủ yếu tại các địa phương: TP Đồng Xoài, huyện Lộc Ninh...

Tháng 7/2019, gia đình anh Lê Văn Thuận (phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài) đã lắp đặt hệ thống ĐMTAM công suất 5 kWp để phục vụ kinh doanh nhà trọ và sinh hoạt của gia đình. “Nguồn điện từ hệ thống ĐMTAM chất lượng tương đối ổn định, mỗi tháng lại tiết kiệm được 1,5 - 2 triệu đồng, giúp gia đình chủ động nguồn điện, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường”, anh Thuận cho biết.

Doanh nghiệp Yamaha Tuấn Giang 1 (TP Đồng Xoài) hiện sử dụng điện gần như 24/24 giờ để phục vụ công tác kinh doanh. Sau khi được PC Bình Phước vận động, doanh nghiệp này đã tiến hành lắp đặt hệ thống ĐMTAM với tổng công suất 25kWp, chi phí đầu tư 500 triệu đồng. Theo bà Đào Thị Khuyến - Giám đốc doanh nghiệp, sau khi lắp đặt hệ thống ĐMTAM, trung bình tiền điện đã giảm khoảng 5 triệu đồng/tháng (từ 17-18 triệu đồng xuống còn khoảng 12-13 triệu đồng/tháng). Bà Khuyến kì vọng, sau 5 năm kể từ ngày lắp đặt, doanh nghiệp sẽ thu lại được chi phí lắp đặt ban đầu.

Theo ông Lê Tấn Quang - Phó Giám đốc PC Bình Phước, thời gian qua, PC Bình Phước đã chủ động phổ biến trên các phương tiện truyền thông công cộng vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và khuyến khích lắp đặt ĐMTAM. Ngoài ra, trên website của công ty cũng đăng các thông tin cụ thể về trình tự, thủ tục liên quan đến đầu tư ĐMTAM..., tạo được niềm tin và sự quan tâm của người dân trong việc lắp đặt ĐMTAM, dẫn đến lượng khách hàng lắp đặt ĐMTAM tăng nhanh.

Cũng theo ông Quang, hiện nay, một số doanh nghiệp mong muốn đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTAM tại các cơ sở công ích trên địa bàn tỉnh như bệnh viện, trường học theo hình thức xã hội hóa. PC Bình Phước đã và đang tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp này để sớm triển khai các dự án trong thời gian sớm nhất.

BT