(Chinhphu.vn) - Chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi có tính chất gian lận thương mại. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong vụ việc này

Chiều 20/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về vụ việc Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch COVID-19.

Theo đó, từ các thông tin phía Hoa Kỳ cung cấp, Bộ Công an Việt Nam, bao gồm Công an Hà Nội và các cục nghiệp vụ đã điều tra, bước đầu khởi tố và bắt các nghi can. Cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi có tính chất gian lận thương mại. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong vụ việc này”, bà Hằng nhấn mạnh.

Theo thông tin từ phía Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch COVID-19.

Cuộc điều tra này bắt nguồn từ thành phố Tampa (Florida) vào tháng 3 năm nay, sau đó Văn phòng Cục Điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ (HSI) thuộc Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ tại TPHCM chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Theo đơn kiện, các nghi can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân đến từ 50 bang của Mỹ đã đặt mua và trả tiền những sản phẩm từ các trang web của các nghi can, nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng.

Các điều tra viên của Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá khoảng 975.000 USD.

Thùy Dung