(Chinhphu.vn) - Sau khi cử tri nêu ý kiến về quỹ tín dụng tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa) bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã ngay lập tức trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị yêu cầu xác minh, làm rõ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa. Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 6 TP. Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hòa để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Cử tri phản ánh mắc kẹt tiền gửi vào quỹ tín dụng xã

Các cử tri bày tỏ cảm ơn Trung ương và Thành phố đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, thể hiện trách nhiệm cao, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lan toả tinh thần yêu nước, đoàn kết, tương thân tương ái.

Nhiều vấn đề liên quan đời sống đã được cử tri nêu lên. Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các đại biểu Quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh việc quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng.

Theo ông Lê Văn Tũn, việc thành lập quỹ có tổ chức, theo luật định, chịu sự kiểm soát của chỉnh quyền các cấp. Quỹ đã hoạt động như một "ngân hàng xã", song do ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực, nên quỹ đã bị đổ vỡ và bị kiểm soát. Nhiều người dân gửi tiền vào đây không rút ra được. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan giải quyết cho người dân được nhận lại số tiền đã gửi vào quỹ.

Về vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội cho biết, Thành phố có 3 quỹ tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt. Chi nhánh đã xây dựng phương án hỗ trợ chi trả cho người dân.

Cử tri Lê Văn Hoạch cho biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của huyện Ứng Hòa - nơi được quy hoạch là vùng xanh. Huyện đã nỗ lực xây dựng các thương hiệu nông sản, nhưng với nguồn nước ô nhiễm như vậy rất khó để thực hiện. Trong khi đó, nguồn nước ngầm trên địa bàn không bảo đảm chất lượng, mới có 30% người dân được cung cấp nước sạch. Cử tri kiến nghị Thành phố sớm đầu tư cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Một số cử tri nêu kiến nghị: Đường trục phía nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm. Ứng Hòa là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa, nên thu nhập của nông dân rất thấp, vì vậy đề nghị Thành phố cho giảm đất hai lúa và chuyển đổi sang trồng cây ăn quả để nâng thu nhập của người dân.

Về các vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã có dự án cấp nước sạch cho khu vực phía Nam, trong đó có các xã của huyện Ứng Hòa. Đường trục phía nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm vì phải thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và điều chỉnh vốn đầu tư.

Giải quyết từng kiến nghị của cử tri

Sau khi nghe ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan, yêu cầu xác minh, làm rõ về quỹ tín dụng xã Phương Tú. Bí thư cho biết vấn đề này sẽ giải quyết trước Đại hội Đảng bộ Thành phố.

Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào quỹ tín dụng, theo Bí thư Hà Nội, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Đồng chí yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên quỹ tín dụng xã sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả cho người dân: “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước ta là không bao giờ để người dân bị mất tiền khi gửi vào ngân hàng, quỹ tín dụng, vì thế bà con yên tâm”.

Bí thư Thành ủy cho biết, đã trao đổi cụ thể với UBND Thành phố, Sở KH&ĐT, GTVT, Tài chính, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố... về các vấn đề cử tri nêu, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị... Cụ thể, về dự án đường trục phía nam, Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải thực hiện nhanh, không được kéo dài; phải đưa dự án mở rộng đường trục 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới.

Về việc cấp nước sạch cho huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo: Đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khoẻ của người dân.

Đồng chí cũng chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hà Nội đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém để thúc đẩy đầu tư, phát triển toàn diện. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cũng nhấn mạnh, phải tạo cho bằng được chuyển biến căn bản trong giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

Một trong những điểm mới của Đại hội là xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển đồng đều giữa thành thị, nông thôn, giữa các vùng khác nhau của Thủ đô, trong đó có nội dung đẩy mạnh kết nối giao thông, xây dựng các trục phát triển ở khu vực phía nam.

Gia Huy