(Chinhphu.vn) - Thông báo của Chính phủ Singapore cho biết, nước này sẽ đơn phương dỡ bỏ những hạn chế biên giới cho du khách từ Việt Nam và Australia (trừ bang Victoria) từ ngày 8/10 tới.

Theo đó, du khách từ Việt Nam và Australia sẽ có thể xin cấp phép đi lại bằng đường không để vào Singapore từ ngày 1/10 và ngày sớm nhất họ có thể vào nước này là 8/10.

The Straits Times dẫn thông tin từ Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) cho biết hai quốc gia này đều có hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng toàn diện và đã kiểm soát thành công sự lây lan của dịch COVID-19, đồng nghĩa tỷ lệ rủi ro khi nhập cảnh vào Singapore là thấp.

Chiều 1/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội đã thông báo cho Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc này và hai bên nhất trí tăng cường hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nhập cảnh, phù hợp với diễn biến dịch bệnh, tình hình dịch bệnh của mỗi bên. 

Trong đó, Việt Nam đã 28 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Australia có tỷ lệ nhiễm cục bộ thấp, chỉ 0,02/100.000 dân. Như vậy, Australia và Việt Nam cùng với New Zealand và Brunei là 4 quốc gia mà Singapore đã đơn phương mở cửa biên giới.

Kế hoạch cấp phép đi lại bằng đường không được phép thực hiện với tất cả các hình thức đi lại ngắn hạn, kể cả du lịch nghỉ dưỡng. Kế hoạch này không giống như những hiệp định “làn xanh” tương hỗ giữa các nước, thường chỉ cho phép đi lại phục vụ công việc thiết yếu.

Tuy nhiên, du khách sẽ phải làm xét nghiệm nhanh đối với virus SARS-CoV-2 khi đến Singapore và có thể thực hiện các dự định của mình khi có kết quả âm tính. Du khách cũng sẽ phải sử dụng ứng dụng truy vết TraceTogether trong suốt thời gian lưu trú tại Singapore, cùng với những điều kiện khác.

CAAS cũng cho biết, tất cả các công dân Singapore hay người có thẻ làm việc dài hạn từ Việt Nam và Australia (trừ bang Victoria) trở về sẽ được làm xét nghiệm ngay khi nhập cảnh. Điều này sẽ thay thế cho quy định hiện nay là cách ly tại nhà 7 ngày với việc xét nghiệm trước và sau khi hết thời hạn cách ly.

Việc mở cửa cho du khách từ Việt Nam và Australia (trừ bang Victoria) được cho là bước đi tiếp theo nhằm khôi phục hoạt động của sân bay Changi vốn là một phần then chốt của nền kinh tế Singapore, trước đại dịch vốn đóng góp hơn 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này và tuyển dụng 192.000 lao động.

An Bình