(Chinhphu.vn) - Sáng nay 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với sự tham dự của 348 đại biểu đại diện cho hơn 83.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị Đồng Nai tập trung xây dựng tỉnh trở thành một trong những cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước vào năm 2025 và thuộc nhóm đầu các tỉnh phát triển. Ảnh: Báo Đồng Nai
Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh đã phát huy tinh thần sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức đạt được thành tựu quan trọng, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Cụ thể, Đảng bộ tỉnh đã hoàn thành 18/20 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. GRDP giai đoạn 2015-2020 tăng 8,14%, nằm trong nhóm tỉnh, thành phố cao nhất cả nước.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tỉ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 91,7% trong GRDP. Công nghiệp hỗ trợ bước đầu hình thành, tạo mối liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển khá. Ngành nông nghiệp được cơ cấu lại, từng bước hướng tới phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.

Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, vượt mục tiêu nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, dạy nghề và giải quyết việc làm thực hiện có hiệu quả. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt, hiện toàn tỉnh chỉ còn 0,19% hộ nghèo. Quốc phòng an ninh được đảm bảo giữ vững, góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển bền vững của tỉnh…

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được giữ vững. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được quan tâm. Công tác phát triển Đảng được tăng cường; việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm cần đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả trong nhiệm kỳ tới. Đáng chú ý là kinh tế tăng trưởng cao nhưng chưa thực sự bền vững; cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế chuyển dịch chậm. Ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành dịch vụ có giá trị cao gia tăng lớn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường còn hạn chế. Phát triển văn hóa chưa tương xứng với phát triển kinh tế. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng chưa cao…

Để xây dựng Đồng Nai thành một trong những cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước vào năm 2025 và thuộc nhóm đầu các tỉnh phát triển, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, đây là tầm nhìn rộng mở, thể hiện quyết tâm cao, khát vọng lớn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh.

Để thực hiện mục tiêu này, đồng chí đề nghị đại hội tập trung vào 5 nội dung quan trọng. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh, việc tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện hiệu quả quan điểm phát triển kinh tế-xã hội là trung tâm, tập trung đột phá về kết cấu hạ tầng, đào tạo nhân lực, cải cách hành chính; tăng cường tháo gỡ khó khăn, xóa bỏ các điểm nghẽn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu lại các ngành kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh.

Tập trung lập quy hoạch, quản lý quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Chú trọng quy hoạch, điều chỉnh các khu, cụm công nghiệp, khu dịch vụ chất lượng cao, có thế mạnh, đón đầu và đáp ứng nhu cầu khi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cùng các dự án cao tốc, phục vụ mục tiêu phát triển…

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, các đại biểu phát huy tinh thần, trách nhiệm nêu gương trước Đảng, trước dân để lựa chọn và bầu những đại biểu ưu tú, đủ đức đủ tài, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI và bầu đoàn đại biểu dự đại hội Đảng toàn quốc trong thời gian tới. Đồng thời, sau đại hội phải kịp thời triển khai tổ chức thực hiện, sớm đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Ảnh: Báo Đồng Nai

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết, 5 năm qua, dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp và diễn biến của dịch COVID-19, song với truyền thống đoàn kết, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện về các mục tiêu, chỉ tiêu mà đại hội đã đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn không ít khó khăn. Xác định rõ điều đó, ngay tại Đại hội lần này, các đại biểu cần tăng cường nêu cao trách nhiệm, đánh giá thiết thực kết quả lãnh đạo của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng kết quả của nhiệm kỳ và căn cứ cụ thể các hướng dẫn của trên, các đại biểu tập trung thảo luận báo cáo chính trị, đánh giá sát kết quả cùng những tồn tại, phân tích nguyên nhân, phát huy ưu điểm và hạn chế thiếu sót, tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Tiếp tục nghiên cứu cho ý kiến đóng góp vào văn kiện của Đảng, góp ý vào các chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng của Nghị quyết. Đồng thời, nêu những kiến nghị với Đảng, Nhà nước; nghiên cứu, thảo luận dân chủ về cơ cấu, số lượng để lựa chọn những đại biểu có đủ năng lực trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức cách mạng bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới.